Dự trữ chiến lược

Thứ Năm, 20-08-2020, 02:41

Thuốc và lương thực đang trở thành các mặt hàng dự trữ mang tính chiến lược của một số quốc gia trên thế giới.

Mặc dù theo giới chức y tế Phần Lan, kho dự trữ thuốc của nước này nhìn chung vẫn ở mức tốt trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nhưng Bộ Y tế Phần Lan vừa cho biết sẽ siết chặt hoạt động mua bán một số loại thuốc giảm đau phổ biến trong nước, nhằm bảo đảm duy trì đủ nguồn cung trong đợt bùng phát dịch Covid-19 tiếp theo được dự báo trong mùa thu và mùa đông năm nay. Theo đó, những người sử dụng thuốc giảm đau paracetamol và thuốc chống viêm dexamethasone sẽ chỉ được phép mua số lượng thuốc tối đa sử dụng cho ba tháng trong một lần mua và “quy định đặc biệt” này sẽ được áp dụng kéo dài tới tháng 1-2021.
 
 Trong khi đó, Roi-tơ cho biết Chính phủ Trung Quốc đang chú trọng “tích cốc phòng cơ”, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn nghiêm trọng và nước này có thể mất 11,2 triệu tấn lương thực so với năm ngoái, vì thiên tai. Gần đây, Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường dự trữ các loại ngũ cốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước đã yêu cầu kiên quyết ngăn chặn hành vi lãng phí thực phẩm. Ông cho rằng tình trạng lãng phí thực phẩm ở nước này là “sốc và đau lòng”.
 
 Những động thái tăng cường dự trữ nhu yếu phẩm của Phần Lan, Trung Quốc và một số nước khác gần đây cho thấy, dịch bệnh và thiên tai nghiêm trọng đã khiến nhiều “bậc thang giá trị” thay đổi. Các quốc gia buộc phải “nhìn xa trông rộng” và các nhu yếu phẩm thông thường cũng đã trở thành mặt hàng “dự trữ chiến lược”.
 

 

 Trung Kiên