Truy trách nhiệm người đứng đầu?

Thứ Bảy, 23-03-2019, 06:37

Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định 04/2019/QÐ-UBND, ngày 18-3, về Quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Ðiểm mới của quyết định này là quy định rõ nguyên tắc, trách nhiệm quản lý, nhiệm vụ và mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, nhất là người đứng đầu. Chỉ sau đó một ngày, Hà Nội công bố “đích danh” 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng năm 2015 - 2016. Liệu với các quyết định và công bố này, quy trình quản lý trật tự xây dựng ở thủ đô có thể đi vào “khuôn khổ” và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm?

Trong một buổi tọa đàm về quản lý trật tự xây dựng Hà Nội cách đây không lâu, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm vẫn tồn tại.

Ðây là nguyên nhân dẫn đến việc, nhiều trường hợp vi phạm được phát hiện, lập hồ sơ nhưng chưa thể xử lý kiên quyết, kịp thời. Thậm chí, một số cán bộ còn “làm ngơ” hoặc “không kịp thời” phát hiện các sai phạm.

Ông Hùng cũng tự đánh giá, lực lượng thanh tra xây dựng (TTXD) chưa phát huy hiệu quả khi liên tục thay đổi mô hình tổ chức: từ thí điểm có lực lượng TTXD cấp phường, xã; sau đó đưa lực lượng này về trực thuộc Sở Xây dựng, cuối cùng lại được bàn giao cho các quận, huyện quản lý. Bên cạnh đó, các đội TTXD còn chưa gắn kết được vai trò trách nhiệm giữa chính quyền các cấp.

Ðó có thể là lý do giải thích phần nào cho việc, tòa nhà ở số 8B Lê Trực, quận Ba Ðình của Công ty CP May Lê Trực lại đứng đầu trong danh sách 43 công trình vi phạm tồn đọng hơn bốn năm nay vẫn chưa thể giải quyết.

Cuối năm 2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 26/2018/QÐ-TTg ngày 22-6-2018, có hiệu lực từ ngày 10-8-2018 về việc Thí điểm thành lập Ðội quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội. Mô hình này được thí điểm trong vòng hai năm, tức là sẽ kết thúc vào tháng 8-2020. Hà Nội có nhiệm vụ tổng kết để đánh giá hiệu quả của mô hình trên.

Từ thời điểm Thủ tướng ký quyết định trên, tính đến nay đã được hơn bảy tháng, Hà Nội mới ban hành quyết định nhằm cụ thể hóa quy định về quản lý trật tự xây dựng. Và chỉ còn hơn một năm nữa để các lãnh đạo của Ðội quản lý trật tự xây dựng đô thị trên hoạt động và phát huy hiệu quả.

Giao nhiệm vụ cho người đứng đầu các tổ chức công vụ để giám sát, thanh tra các công trình; cũng chọn “chủ sở hữu” các dự án sai phạm để xử lý, quy kết tội danh. Sự kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm của Sở Xây dựng Hà Nội đã được thể hiện rất rõ.

Ở bất cứ thời kỳ nào, con người luôn là yếu tố giữ vai trò quyết định đối với hiệu quả hoạt động của tổ chức. Và trong vấn đề quản lý đô thị, nhân tố này, đặc biệt là người đứng đầu, giữ một vị trí hết sức quan trọng. Nhưng cũng chính nhân tố ấy, lâu nay, ở nhiều nơi, lại trở thành nguyên nhân của các hiện tượng bao che vi phạm hay tạo nên sự cục bộ trong quản lý.

Hy vọng, với sự “mạnh tay” thay đổi trong phương thức điều hành của Sở Xây dựng Hà Nội, sẽ tạo nên sự chuyển biến hiệu quả và tích cực trong hoạt động của lực lượng TTXD, tạo tiền đề xây dựng mô hình hiệu quả để nhân rộng.

LÂM HIÊN