Siết để quản

Thứ Sáu, 29-03-2019, 16:40

Đã, đang có những văn bản quy phạm pháp luật tạo ra vướng mắc trong các hoạt động của doanh nghiệp và người dân.

Hiện có 12 bộ và cơ quan vẫn nợ đọng 16 văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành luật, pháp lệnh có hiệu lực từ 1-1-2019. Và từ 1-7-2019, thêm 16 luật, pháp lệnh sẽ có hiệu lực. Như vậy, nếu không đẩy nhanh tiến độ, chắc chắn sẽ có thêm nhiều văn bản hướng dẫn bị nợ đọng.

Không chỉ có các văn bản nợ đọng và “tiền” nợ đọng, các văn bản hiện hành cũng tạo ra “ách tắc”, khiến các địa phương lúng túng khi triển khai và thực thi luật. Nhiều văn bản chỉ mới được xử lý cách đây không lâu. Đơn cử, năm 2018, TP Hải Phòng đã chỉ đạo xử lý 23/25 văn bản trái pháp luật theo kết luận của Bộ Tư pháp; phát hiện và chỉ đạo xử lý năm văn bản thuộc lĩnh vực nội vụ. Hay tại tỉnh Sơn La, khi kiểm tra 14 văn bản thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đã phát hiện và chỉ đạo xử lý 13 văn bản có nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính…

Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nêu rõ ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “văn bản sinh ra để hành doanh nghiệp”, đó là: Sự biến đổi nhanh của xã hội; tư duy của người làm chính sách và sự cài cắm lợi ích nhóm. Ông Đức cũng nêu bốn lỗi phổ biến của các văn bản kém chất lượng, gồm: Lỗi kỹ thuật, lỗi không khả thi hay còn gọi là “lỗi mơ mộng”; lỗi không hợp lý và quan trọng nhất là lỗi không minh bạch khi được thực thi tùy theo cách hiểu của cán bộ thi hành.

Song, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này đã rất rõ ràng với năm nội dung, có thể gói gọn trong ba tiêu chí: Chất lượng (chất lượng văn bản quy định, chất lượng nguồn lực tham gia xây dựng hay thẩm định dự án, dự thảo…); trách nhiệm (trách nhiệm xem xét, cho ý kiến dự án; trách nhiệm rà soát hoàn thiện hệ thống pháp luật) và sự kịp thời (để phát hiện và xử lý các quy định trái pháp luật…).

Yêu cầu của Thủ tướng cũng có thể coi là giải pháp để nâng cao chất lượng của các văn bản quy phạm, xử lý dứt điểm văn bản nợ đọng, hạn chế những phát sinh của các văn bản mới ban hành.

Quyết tâm của Chính phủ đã rõ ràng. Tuy nhiên, để giải quyết được gốc rễ của vấn đề thì liệu mọi yêu cầu của Thủ tướng có nên/cần phải được cụ thể hóa thành một quy chuẩn rõ ràng, để các bộ và các cơ quan dựa vào đó soạn thảo và ban hành các văn bản quy phạm luật, pháp lệnh kể trên?

Doãn Trường