“Giải cứu” hay quản lý condotel?

Thứ Bảy, 29-02-2020, 17:00

Ngay khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ra Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14-2-2020 gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, đã có ý kiến coi đây như một động thái “giải cứu” loại hình căn hộ lưu trú/căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp (Condotel) vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Điều đáng nói, những nội dung chính trong Văn bản 703 liên quan đến hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cư trú mới, cụ thể là Condotel, đều đã được đề cập trong Thông tư 21 của Bộ Xây dựng ban hành ngày 31-12-2019 về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư” và Quyết định 3720 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 28-10-2019 về “Quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch và biệt thự du lịch”…

Trong trường hợp này, Văn bản 703 thật ra chỉ là sự viện dẫn những nguyên tắc và quy định vốn có để các Sở TN&MT tỉnh và thành phố lấy cơ sở cấp “sổ đỏ” cho Condotel. Nói cách khác, đây là căn cứ để “rà soát” các dự án Condotel nào bảo đảm đủ và đúng tiêu chí kể trên. Và vì vậy, về bản chất, văn bản mới đây của Bộ TN&MT chỉ có giá trị về mặt “thủ tục” mà chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi của Condotel. Vì vậy, văn bản của Bộ TN&MT thực tế… không có nhiều ý nghĩa trong việc giải quyết vấn đề Condotel - một vấn đề đáng lẽ ra phải được quản lý và giải quyết một cách triệt để ngay từ khi mới xuất hiện.

Nguyên nhân của tình trạng người mua dự án Condotel bị các chủ đầu tư “bỏ rơi” hay phá vỡ các cam kết trong hợp đồng đã ký chính là việc loại hình Condotel “có sổ” hay “không có sổ” đã không được rạch ròi khiến mô hình này không còn sức hấp dẫn sau một thời gian dài phát triển nóng một cách “tự nhiên”. Nếu điểm mấu chốt này được tháo gỡ, Condotel mới lấy lại sức hấp dẫn và từ đó tạo ra dòng chảy vốn cho thị trường bất động sản.

Lúc này, thị trường chờ đợi sự nhạy bén trong xây dựng luật, quy định để giải quyết được vấn đề của thực tiễn, thay vì đơn thuần “hướng dẫn chi tiết” những quy định vốn đã tồn tại. Thậm chí, các quy định trong hệ thống văn bản pháp luật còn phải càng cụ thể càng tốt, mở rộng tới mọi vấn đề: Không chỉ Condotel mà còn rất nhiều mô hình khác đã và đang phát triển như second home (biệt thự nghỉ dưỡng); officetel (tòa nhà ở văn phòng) hay boutique du lịch/shoptel (nhà phố du lịch) trong các khu du lịch nghỉ dưỡng…

Condotel hay bất kỳ loại hình bất động sản nào khác vẫn luôn có sức hấp dẫn, vì ngay cả trong giai đoạn giá vàng tăng phi mã tuần vừa qua, người ta vẫn phải nhắc đến câu “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời” để dặn nhau tránh “bỏng tay” khi “lướt sóng” vàng. Chính vì thế, hơn lúc nào hết, Bộ TN&MT cần ngồi lại cùng các bên liên quan, để có thể đưa ra được những văn bản có tính pháp lý chi tiết và rõ ràng, giúp minh bạch và tạo căn cứ cho thị trường hoạt động.

ĐỖ TRẦN