Điểm số biết nói

Thứ Bảy, 02-11-2019, 11:45

Những ngày cuối tháng 10, nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đã công bố báo cáo “Doing Business 2020” với nội dung là kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2019 của 190 quốc gia/nền kinh tế trên thế giới, trong đó bao gồm kết quả đánh giá về chỉ số tiếp cận điện năng.

Theo kết quả đánh giá, năm 2019 tiếp tục ghi nhận sự cải thiện điểm số về Chỉ số tiếp cận điện năng. Chỉ số này đã tăng năm thứ sáu liên tiếp với số điểm là 88,2 điểm (tăng 0,26 điểm so năm 2018 là 87,94 điểm). Như vậy, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam tiếp tục đứng thứ tư trong khu vực ASEAN - nằm trong nhóm ASEAN-4, đồng thời duy trì vị trí xếp hạng 27 trên tổng số 190 quốc gia và nền kinh tế. Xét về số thủ tục và thời gian thực hiện của ngành điện, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ hai trong khu vực ASEAN. So sánh Việt Nam với các quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có thể thấy, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đang ở nhóm bốn nước tốt nhất của các nước tham gia hiệp định CPTPP.

Đà tăng hạng có được là nhờ vào những nỗ lực trong cải thiện dịch vụ khách hàng đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung tiến hành thông qua đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, cung cấp dịch vụ điện năng cấp độ bốn. Năm 2019, EVN đã cải tiến thêm một bước nữa khi triển khai cung cấp 100% các dịch vụ điện theo phương thức điện tử. Bên cạnh đó, EVN cũng dự kiến hoàn thiện việc thực hiện kết nối ba dịch vụ cung cấp điện gồm: đăng ký và cấp mới khách hàng trung áp, đăng ký và cấp mới khách hàng hạ áp và thanh toán tiền điện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Sau quá trình thử nghiệm từ tháng 9 vừa qua, EVN sẽ chính thức cung cấp dịch vụ trên phạm vi cả nước trong tháng 11. Bên cạnh đó, EVN cũng đã kết nối để đưa dịch vụ điện lên các website cung cấp dịch vụ công trực tuyến/trung tâm hành chính công ở tất cả các tỉnh, thành phố.

Việc EVN triển khai đa dạng và đồng bộ các ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa trong công tác chăm sóc khách hàng đã giúp đưa các dịch vụ điện đến gần thêm với doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, cũng chưa thể tạm bằng lòng với kết quả đạt được này bởi dư địa cho những cải cách vẫn còn.

Nỗ lực cải cách không chỉ tính bằng sáu năm liên tục tăng điểm mà cần phải thực thi một cách quyết liệt và dài hạn. Trong các tiêu chí để tính chỉ số Tiếp cận điện năng như thủ tục, thời gian và chi phí để kết nối với lưới điện, thì tiêu chí về độ tin cậy cung cấp điện và tính minh bạch của giá điện cần được tập trung cải thiện hơn nữa. Bởi đó là con đường ngắn nhất để điện năng đảm nhận tốt vai trò đi trước và trở thành một trong những điểm góp phần tạo nên sức hút trong thu hút đầu tư nước ngoài, tăng tốc phát triển nền kinh tế.

SƠN MINH