Tuân thủ nguyên tắc 5K

Thứ Hai, 12-10-2020, 20:33

-Hôm rồi ông Phó Chủ tịch Thường trực thành phố đã ...

- Ký công văn khẩn về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, chắc là anh Ba muốn nói tới chuyện đó?

-  Không sai!

- Tư tui hơi thắc mắc một chút là...

- Là sao?

- Việc phòng, chống dịch đã và đang được triển khai thường xuyên, liên tục từ hồi đầu có dịch tới giờ, đâu phải là việc mới có mà phải ban hành công văn khẩn?

- Đã nói, chống dịch như chống giặc. Mà chống giặc là phải khẩn trương, dứt khoát. Với lại là...

- Là sao, anh Ba?

- Sau nhiều ngày không có thêm người mắc Covid-19, người dân  dần lơ là, ý thức tuân thủ quy trình phòng, chống dịch bệnh đã rơi xuống mức thấp.

- Không chỉ người dân mà ngay  cả cán bộ và những người làm công tác phòng, chống dịch cũng bắt đầu có biểu hiện buông xuôi.

- Căn cứ vô đâu mà chú mầy nhận định vậy?

- Thì chỉ lệnh những ai ra đường không mang khẩu trang sẽ bị phạt vẫn còn hiệu lực vậy mà đầy người vi phạm, đâu có thấy ai ra tay xử lý.

- Ờ, chú mầy nói đúng! Cũng tại ngoài đường giờ quá nhiều người không chịu đeo khẩu trang nên có phạt cũng đâu có nhằm nhò chi.

- Nói vậy là không ổn. Cứ phải thực hiện xử phạt như đã quy định. Làm được đến đâu hay đến đó. Ít nhất cũng làm cho người bị phạt có ý thức hơn. Mà...

- Thêm một người có ý thức phòng, chống dịch là thêm một cơ hội để đẩy lùi dịch bệnh?

- Anh Ba hiểu rất đúng ý của Tư tui!

- Ở chiều ngược lại, thêm một người bất cẩn là thêm một nguy cơ để dịch lan rộng. Cho nên thành phố mới dùng công văn khẩn để chỉ đạo thắt chặt lại công tác phòng, chống dịch là “chuẩn không cần chỉnh”!

- Nghe rất có lý! Vấn đề là bắt đầu thực hiện chỉ lệnh khẩn đó như thế nào để người dân ý thức ngay được là phải tuân thủ ngay và nghiêm các nội dung trong đó?

- Đơn giản thôi mà. Trước hết là thành phố siết chặt lại công tác phòng, chống dịch bằng cách tổ chức ra quân xử phạt ngay những người ra đường không chịu đeo khẩu trang để gợi nhắc, để tạo sự chú ý của người dân tới chỉ lệnh mới này.

- Sau đó là...?

- Là vẫn như hồi trước. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện  đúng nguyên tắc 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

- Theo thiển  ý của Tư tui cũng phải nói cho dân tình rõ nếu để xảy ra “làn sóng dịch bệnh thứ ba” là rất nguy hiểm vì “quá tam ba bận”, sức mấy mà chịu nổi để người ta sợ mà thực hiện đúng nguyên tắc 5K.

 

TƯ BÚA