Triệt tận gốc

Thứ Năm, 02-07-2020, 21:34

- Anh Ba nghiệm thấy...

- Thấy chi?

- Cái gì mà liên quan từ "hỗn" đều không mấy tốt đẹp.

- Cụ thể như?

- Như hỗn hào, hỗn láo, hỗn xược.

- Ờ, tất cả đều có nghĩa để chỉ, hành động vô lễ, không giữ khuôn phép, tôn ti, trật tự, xúc phạm người khác.

- Hỗn độn, hỗn loạn, hỗn quân, hỗn quan.

- Là tình trạng không có trật tự, không có tổ chức, không chịu một sự điều khiển chung nào cả. Cũng là không tốt, kiểu như giao thông hỗn loạn thì chắc chắn là tắc đường, kẹt xe, tai nạn thôi!

- Thậm chí như là hỗn mang, hỗn canh, hỗn cư cũng mang những nét nghĩa không tốt.

- Vì nó dùng để chỉ một thực trạng mù mờ, không rõ ràng, không minh bạch. Nhưng...

- Nhưng sao?

- Sao bữa nay anh Ba lại nói đến cái từ nầy? Có phải anh Ba đang muốn nói đến một từ đang rất “hót” trong mấy ngày qua và cả trong thời gian qua là...

- Hỗn chiến! Chú mầy đoán không có sai một chút nào hết. Là anh Ba đây đang muốn nói đến những cuộc hỗn chiến đang xảy ra ngày một nhiều trên đường phố. Đơn cử như...

- Như hôm vừa rồi ở một quán ven đường Phạm Hùng thuộc phường 4, quận 8 xảy ra vụ hỗn chiến khiến năm người bị thương. Còn trước đó là…

- Là vụ hỗn chiến ở một quán ốc ở quận Bình Tân có tới cả trăm người tham gia, gây náo loạn cả một vùng. Trước đó nữa là...

- Là... thôi, khỏi cần đếm nữa, anh Ba. Càng kiểm đếm càng thấy rầu lòng. Thành phố văn minh, nghĩa tình không thể để xảy ra những chuyện như vậy được!

- Chú mầy nói đúng. Vấn đề là phải làm gì và làm như thế nào để ngăn chặn được nạn côn đồ hỗn chiến đang phá hỏng nếp sống yên bình trật tự.

- Mấu chốt là ở đó đó, anh Ba! Bởi cơ quan chức năng đã thẳng tay trừng trị, đâu có nương nhẹ vậy mà chuyện này vẫn xảy ra thường xuyên.

- Vậy theo chú mầy là do đâu?

- Do thiếu căn cứ pháp lý để xử nặng. Hầu hết các vụ hỗn chiến nếu không gây hậu quả nghiêm trọng như chết người hay bị thương nặng thì sau khi được lực lượng chức năng can thiệp, giải tán là coi như... xong.

- Chính vì vậy mà các đối tượng phạm tội “nhờn luật”, có dấu hiệu coi thường pháp luật và các vụ việc “hỗn chiến” tiếp tục xảy ra. Đúng không Tư?

- Anh Ba nói không sai. Do vậy, cần bổ sung chế tài để có căn cứ, cơ sở pháp lý xử nặng những côn đồ theo kiểu băng, nhóm. Có vậy mới triệt được tận gốc.

TƯ BÚA