Triệt nạn cò vé...

Thứ Ba, 10-12-2019, 00:04

- Sắp Tết ta rồi đó, anh Ba!

- Thời gian trôi nhanh thiệt và không chờ đợi ai hết!

- Ờ ha, thời gian không chờ đợi ai, nhưng nhiều người lại phải chờ tới một thời gian nhất định nào đó thì mới làm được việc nầy, việc nọ. Như là…

- Là chi?

- Những người xa quê kiếm sống, phải chờ tới Tết mới dám nghĩ tới chuyện trở về quê hương, bản quán thăm người thân.

- Thì ngày thường có ai cấm họ làm cái việc đó đâu?

- Không ai cấm, nhưng túi tiền eo hẹp nó cấm, sự nghèo khó nó cản. Anh Ba thử tính xem, một người lao động xa quê, lương tháng dăm bảy triệu đồng, mỗi lượt đi về, tiền mua vé, quà cáp, trang trải dù tiết kiệm đến mấy cũng mất ít nhất một, hai tháng lương. Vậy hai tháng đó lấy chi để sống?

- Nghe mà thấy khó khăn, bí bách quá đi!

- Mà nếu có gom được đủ tiền về ăn Tết thì…

- Thì sao?

- Chưa chắc đã kiếm được tấm vé đi về cho suôn sẻ!

- Chắc là chú mầy muốn nói tới những chuyến xe lừa, xe ảo, vé giả rồi nêm người như nêm cối…, về quê ăn Tết mà như đi hành xác?

- Thì năm nào cũng vậy mà. Năm nay rồi cũng vậy thôi!

- Căn cứ vô đâu mà chú mầy dám nói chắc như vậy!

- Cứ đọc báo, xem ti-vi đều đặn là thấy ngay thôi mà. Hôm qua, giở báo ra đã thấy ngay đầu đề “Cò vé hoạt động nhộn nhịp”. Ðọc kỹ thì thấy…

- Thấy chi?

- Mới đầu tháng 12 dương lịch mà đã thấy rất đông cò vé ngồi túc trực cả ngày lẫn đêm ở ga Sài Gòn đó.

- Rồi sao nữa?

- Những cò vé này thấy có người đi vào phòng vé là chặn lại mời chào, lôi kéo rồi rỉ tai cho biết là “ở trỏng hết vé rồi, chỉ tụi tôi là còn thôi”.

- Tin sao được miệng cò!

- Không tin nhưng rồi cũng phải tin vì sắp hàng chờ đợi lâu lắc, nhiêu khê, tới lượt chắc chi đã còn. Mua qua mạng thì phập phù, khi vô được khi không. Trong khi, chỉ cần chịu chi thêm vài trăm ngàn đồng cho một vé đường dài, sau 15 phút là có vé ngay, kèm theo mã vé nhắn vô điện thoại, bảo đảm vé thật 100% luôn. Khỏi đợi chờ chi mất công!

- Vậy là đã nghèo còn gặp phải eo...!

- Nghe nói cò vé còn dồn tiền gom vé đường dài, chờ tới cận Tết mới tung ra bán giá cao kiếm lãi lớn chớ không làm cò con như ngày xưa nữa!

- Nếu như vậy thì người xa quê chuyến nầy khổ to rồi. Chuyện nầy năm nào cũng xảy ra mà sao không dẹp được. Việc cần kíp lúc này là phải triệt tận gốc nạn cò vé!

TƯ BÚA