Nói suông không ổn!

Thứ Năm, 12-07-2018, 20:44
- Kỳ họp hội đồng thành phố hôm rồi…

- Nóng ran chuyện xả rác bừa bãi lấp cống làm phố phường ngập nước, đúng không anh Ba?

- Hỏi vậy thì biết là chú mầy cũng rất chi là chịu khó theo dõi, cập nhật tin tức thời sự!

- Chuyện sát sườn cuộc sống của mình thì phải quan tâm chớ! Những khi ngập nước, người ta ướt thì mình có khô đâu!

- Chí phải! Vậy theo chú mầy thì…

- Thì bữa đó, các đại biểu nói để xảy tình trạng như vậy, có phần lỗi từ ý thức của dân nhưng cũng có phần trách nhiệm không nhỏ của chính quyền và các cơ quan chức năng.

- Căn cứ vô đâu mà họ nói vậy?

- Căn cứ vô các quy định của pháp luật chớ đâu nữa!

- Anh Ba đây vẫn chưa hiểu ý…?

- Thì nghị định của Chính phủ về việc xử phạt các hành vi xả rác bừa bãi đã có hiệu lực từ tháng 2 năm ngoái. Trong đó quy định rất rõ ràng rồi mà!

- Cụ thể như là…?

- Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến một triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt tiền từ một triệu đồng đến ba triệu đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định.

- Nghe mà nổi da gà nha Tư!

- Chưa hết đâu, anh Ba! Ai mà vô tình hay cố ý vứt rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định cũng dính mức phạt từ ba tới năm triệu đồng lận! Còn…

- Còn chi nữa?

- Đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị thì mức phạt lên đến bảy triệu đồng một lần đó!

- Chiểu theo mức đó mà xử lý thì chắc khối người đổ mồ hôi hột mà chừa cho tới chết!

- Vấn đề là từ năm ngoái tới giờ, chưa có ai bị phạt cả nên người ta vẫn không coi chuyện đó ra chi hết! Nếu chính quyền và các cơ quan chức năng xử nghiêm theo quy định từ hồi đó thì giờ tình hình đã khác, lỗi là ở chỗ đó, anh Ba!

- Ờ, mức phạt dù nặng đến mấy mà không được áp dụng thì cũng coi như không có. Ai người ta sợ chớ! Muốn khắc phục, phải làm nghiêm theo quy định của pháp luật. Cứ nói suông mãi là không ổn!

TƯ BÚA