Nên làm thế!

Thứ Ba, 03-11-2020, 04:14

Trên đời nầy không có chi tồn tại mãi được, không có ai là trẻ, khỏe mãi không già, đúng không Tư ?

- Anh Ba nói chí phải. Cuộc sống là luôn có giới hạn!

- Cho nên chuyện trường sinh, bất lão chỉ là mơ ước, là khát vọng mãi không thành của loài người.

- Nghe bi lụy quá đi. Không biết bữa nay anh Ba tính bàn chuyện chi mà nói tới chuyện sinh, lão, bệnh, tử?

- Thì chính là chuyện đó đó! Bốn giai đoạn đó thì người hay động vật, thực vật chi cũng đều phải trải qua cả. Vấn đề là...

- Là chi, anh Ba?

- Phải biết rõ ràng là như vậy để có cách ứng xử cho phù hợp với từng giai đoạn. Tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc. Như chuyện...

- Trong mưa gió, cây dầu cổ thụ ở đường Nguyễn Tri Phương chỗ quận 10 bị đổ làm một người đi đường chết hồi cuối tháng 9 rồi?

- Cuối cùng thì chú mầy cũng đoán ra được mục đích chính của câu chuyện.

- Cũng không quá khó để đoán biết vì...

- Vì sao?

- Sau sự cố đó, người ta bàn tán xôn xao và có luồng ý kiến cho là cây đến lúc, đến tuổi cũng phải cắt bỏ. Nhiều cây cổ thụ ở thành phố trồng từ lâu nay đã quá già rồi.

- Vậy ý kiến của chú mầy về chuyện nầy là sao?

- Tư tui hoàn toàn ủng hộ. Như anh Ba nói hồi nãy đó, không có chi trẻ mãi không già được cả.

- Anh Ba cũng nhất trí vậy. Vấn đề là phải truyền thông cho mọi người hiểu cái quy luật của muôn đời đó. Cây già, yếu, mục ruỗng là phải đốn hạ để tránh hậu họa. Ðừng vì yêu quý cây xanh mà bỏ qua công đoạn cần thiết đó.

- Em nhớ là cứ mỗi lần một cây cổ thụ nào đó bị đốn hạ dù là với mục đích nào đều bị dư luận phản đối dữ dội.

- Ờ, năm 2014 khi thành phố cho đốn hàng cây sọ khỉ có tuổi đời gần trăm năm trên đường Tôn Ðức Thắng để xây cầu Thủ Thiêm 2, người dân đã phản ứng ghê lắm. Có nhóm bạn trẻ còn tổ chức gắn nơ "thương tiếc" lên hàng cây.

- Do vậy, việc cắt bỏ cây phải được tuyên truyền cho mọi người rõ. Ðồng thời phải có lộ trình, kế hoạch, phương pháp cụ thể để xác định cây nào đã già yếu, mục ruỗng cần phải đốn hạ ngay, cây nào già nhưng vẫn còn khỏe có thể để phục vụ cộng đồng thêm nữa.

- Nghe nói thành phố cũng đã lên phương án kiểm tra. Cây nào hư hại thì thay, cây nào khỏe mạnh phải bảo tồn. Cây xanh cùng loài trồng vị trí khác nhau nhưng sức sinh trưởng cũng khác nhau, do đó phải nghiên cứu từng trường hợp cụ thể. Và chỉ có thể thay thế theo kiểu xen kẽ, cuốn chiếu thì mới hiệu quả.

- Ờ, nên làm thế!

Tư Búa