Coi chừng lờn phạt!

Thứ Hai, 11-12-2017, 14:21

-Biết chuyện chi chưa Tư?

-Chuyện chi là chuyện chi mới được chớ?

-Chuyện liên quan sát sườn tới nghề nghiệp của chú mầy đó.

-Có phải anh Ba muốn nói tới chuyện Sở Giao thông vận tải vừa đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt hành vi vi phạm giao thông trong nội thành để giảm ùn tắc?

-Chính là vụ đó! Nghe qua anh Ba thấy lo cho chú mầy quá. Chạy xe ôm tối ngày lỡ bất cẩn dính phạt là coi như nhịn đói cả tuần đó Tư.

-Anh Ba cứ lo xa quá đi! Chuyện đâu lại vào đó thôi mà!

-Chú mầy nói hay thiệt, không lo sao được chớ!

-Không phải là Tư tui vô lo mà thấy có lo cũng đâu có giải quyết được vấn đề chi đâu.

-Chú mầy nói vậy là sao?

-Thì hồi nào tới giờ có bao nhiêu chuyện liên quan đến phạt và cả phạt nặng nữa mà rồi có thấy chuyển biến chi nhiều đâu, anh Ba!

-Cụ thể như…

-Như xả rác bừa bãi hay đi vệ sinh không đúng nơi quy định bị phạt tới hai triệu đồng một lần, vậy mà người ta vẫn cứ nhơn nhơn làm chuyện đó bất kể nơi đâu. Rồi như xe máy leo lề, vượt đèn đỏ phạt từ 800 nghìn tới một triệu đồng mà người ta vẫn leo vỉa hè, chạy ngược chiều, xuôi chiều rồi vượt đèn đỏ rần rần ra đó thôi.

-Ừa, coi bộ phạt chừng đó chưa nhằm nhò chi với dân tình thiệt.

-Không phải là không nhằm nhò chi, mỗi lần bị phạt tiền cỡ đó là nhiều rồi. Mấy người chịu thấu!

-Vậy sao người ta vẫn không sợ, vẫn đi bừa, đi ẩu?

-Cái chính là không mấy người bị phạt vì không đủ lực lượng để đi xử phạt người vi phạm. Lâu dần người ta lờn. Nên giờ lại nói chuyện phạt nữa, cũng thấy thường à. Không tin anh Ba cứ đi hỏi mà coi!

-Vậy phải là sao giờ, Tư?

-Có khó chi đâu, anh Ba! Giải pháp tốt nhưng phải thực hiện nghiêm thì mới hiệu quả. Chớ mức phạt có cao đến mấy mà không đủ người đứng ra xử nghiêm và kịp thời thì cũng đâu có sức răn đe để nâng cao ý thức người dân. Nếu không giải quyết được khâu này thì e là…

-Người ta sẽ lờn phạt và khó mà thay đổi, chỉnh sửa được ý thức khi đi đường. Và mục tiêu phạt nặng để giảm ùn tắc sẽ khó thành hiện thực, đúng không Tư.

-Anh Ba nói đúng, coi chừng lờn phạt!

TƯ BÚA