Biết để tuân thủ

Thứ Hai, 09-03-2020, 21:18

- Lâu nay vẫn nghe nói nhiều về trách nhiệm công dân. Vậy trách nhiệm công dân là chi Tư?

- Theo Hiến pháp quy định thì công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội. Đó chính là trách nhiệm công dân.

- Thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước…, thực hiện nghĩa vụ đối với xã hội… giờ thì anh Ba hiểu rồi. Vậy thì mấy người làm cái việc khiến cho cả nước rúng động và lo lắng về dịch Co-vid 19 như mấy bữa nay là…

- Là đã không làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm công dân đối với cộng đồng và đất nước. Vì trước đó cơ quan chức năng đã quy định công dân đi từ các quốc gia, các vùng có dịch khi về nước đều có trách nhiệm phải khai báo y tế để đề phòng dịch. Thế nhưng…

- Có một vài người, không rõ vì lý do gì đã giấu nhẹm đi, nhất quyết không khai báo và hậu quả rất khó lường. Nhưng…

- Nhưng sao, anh Ba?

- Lỡ họ không biết thì sao?

- Đừng nói chuyện không biết vì người ta đã thông báo rộng rãi, rất rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên các chuyến bay đều có đề cập đến. Vậy nên đừng đổ riệt cho lý do không biết!

- Ờ, biết mà sao không chịu khai báo… có khi là… là…

- Là chi, anh Ba?

- Nhận thức kém, ý thức trách nhiệm không cao rồi sợ phải cách ly nầy nọ cho nên…

- Dù bất cứ lý do gì thì đều không thể chấp nhận được đâu, anh Ba!

- Biết vậy, nhưng có người vẫn làm vậy vì nghĩ là không sao hết, chỉ có lỗi mà không có tội!

- Sao lại không, anh Ba? Các hành vi "trốn khai báo" hoặc "trốn cách ly"… gây lây truyền bệnh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 đó.

- Có chuyện đó thật sao?

- Luật đâu có nói chơi. Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi như: Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng.

- Chỉ phạt tiền thôi sao?

- Hoặc phạt tù từ một năm đến 5 năm.

- Nghe mà thấy nổi da gà rồi đó Tư!

- Chưa hết đâu, anh Ba! Nếu hành vi đó dẫn đến việc phải công bố dịch bệnh thì sẽ bị phạt tù đến 10 năm và đến 12 năm nếu có từ hai người trở lên chết vì dịch.

- Vậy mấy người đó coi như… coi như…

- Thôi, chuyện đó để sau đi, anh Ba! Việc cần làm lúc này phổ biến cho mọi người rõ điều luật này để những người ý thức trách nhiệm kém biết để mà tuân thủ nghiêm, tránh lặp lại những hành vi đáng tiếc.

TƯ BÚA