Xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản

Thứ Ba, 23-06-2020, 17:10
Vải quả được xử lý tại Công ty Ameii Việt Nam trước khi xuất khẩu.

NDĐT - Ngày 23-6 tỉnh Hải Dương đã thu hái, tổ chức xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản qua đường hàng không với khối lượng 1.200 kg, đánh dấu bước tiến mới trong việc sản xuất, tiêu thụ quả vải ở huyện Thanh Hà (Hải Dương).

Lô vải này được sản xuất tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà và đã ba lần được lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi thu hái, lô vải này được chuyển về Công ty Ameii Việt Nam đóng gói sơ chế và xử lý. Đây là lần đầu tiên quả vải đặc sản của xã Thanh Thủy được xuất khẩu sang Nhật Bản. Hiện xã Thanh Thủy có hơn 340 ha vải, trong đó 77 ha vải VietGAP và Global GAP. Giá bán vải sản xuất theo quy trình sạch và được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP luôn cao hơn giá vải quả thông thường tiêu thụ trên thị trường.

Bà Vũ Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương phấn khởi cho biết: Vụ vải ở Hải Dương năm nay được mùa, được giá, tiêu thụ thuận lợi, nhất là tăng mạnh số lượng và giá trị xuất khẩu sẽ là động lực làm thay đổi hoàn toàn tư duy sản xuất, chăm bón vùng trồng vải của bà con nông dân. Mọi người sẽ hoàn toàn yên tâm đầu ra nếu vải quả được sản xuất theo đúng quy trình sạch và an toàn. Việc xuất khẩu và tiêu thụ thuận lợi các lô vải đầu tiên sang Singapore, Australia, Mỹ và Nhật Bản qua đường hàng hải và hàng không năm nay sẽ mở ra hướng xuất khẩu mới, hướng tới tính bền vững cho quả vải Hải Dương trong tương lai.

Tỉnh Hải Dương hiện có khoảng 10 nghìn ha trồng vải. Ước tính năm nay thu hơn 40 nghìn tấn vải quả, doanh thu ước đạt hơn 1.100 tỷ đồng, trong đó nông dân huyện Thanh Hà thu khoảng 900 tỷ đồng.

QUỐC VINH