Truy tìm “con vật lạ” cắn phá vườn dừa của người dân

Thứ Ba, 06-08-2019, 16:19
Nhiều người đến vườn dừa của ông Năm Nhỏ xem con vật gì cắn phá củ hũ dừa.

NDĐT - Mấy ngày qua, người dân ở xã Tân An Luông (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) lo lắng vì vườn dừa của ông Nguyễn Hữu Năm Nhỏ (ấp 3, xã Tân An Luông) bị con vật lạ (chưa xác định) vào vườn cắn phá, nuốt chửng cả củ hũ dừa. Chỉ trong ba đêm, hàng chục cây dừa bị bọn chúng cắn phá ngang gốc, chỉ còn thân cây chờ chết.

Ngày 6-8, dẫn chúng tôi ra thăm vườn dừa khoảng 18 tháng tuổi, ông Năm Nhỏ buồn bã kể: “Gia đình tôi mới lên liếp được mấy công đất trồng 70 cây dừa. Do nhà cách xa vườn nên lâu lâu tôi mới đến thăm vườn một lần. Cách đây khoảng một tuần, khi ra thăm vườn, phát hiện một số cây bị ngã quẹo xuống đất. Tôi chỉ nghi ngờ là do con đuông (bọ cánh cứng) ăn vì đuông ăn là lẽ thường ở xứ trồng dừa này. Khi tôi lại gần thì tá hỏa, phát hiện dưới những gốc cây dừa ngã đó có một lỗ rất to. Có những gốc cây có lỗ từ bên đây thấu qua bên kia. Đi tiếp những liếp khác, tôi cũng phát hiện tương tự, hơn chục cây có dấu hiệu như vậy.

Ban đầu nghi là chuột, tôi về nhà mua thuốc chuột vào thuốc. Sáng hôm sau, khi ra vườn xem, chẳng những không có con chuột nào chết mà phát hiện những cây dừa tiếp tục bị chúng cắn phá tương tự trước đó. Thấy vậy, tôi vào nhà kêu những người anh em, hàng xóm ra vườn xem thì họ cũng không biết con gì. Có người nói con nhím, có người bảo con sóc hay con chồn… nhưng tất cả đều chỉ nghi ngờ chứ chưa thể đoán được khi không phát hiện được dấu tích để lại”.

Đây là hiện tượng dừa non bị ăn thân đầu tiên từ trước đến nay, mà theo nhiều người lớn tuổi đều chưa từng gặp. Lỗ đục khoét xuyên thân có hình tròn, giống như chuột thường khoét trái dừa. Tuy nhiên, theo ông Năm Nhỏ và những người hàng xóm khẳng định, không phải chuột khoét. Bởi những hiện tượng khác lạ: thứ nhất, vết răng cạp và xác bã bỏ lại rất lớn, dài cỡ một lóng tay; thứ hai, từ trước đến nay, chuột chỉ ăn trái dừa non; thứ ba, chung quanh có nhiều vườn dừa cao, thấp đều có nhưng không bị chuột cắn phá.

Chỉ trong ba, bốn ngày, vườn dừa 70 cây của ông Năm Nhỏ đã bị con vật lạ cắn phá ăn hết củ hũ dừa khoảng 35 cây, chiếm 50% tổng số cây trong vườn dừa của gia đình. Khi thuốc chuột không hiệu quả, ông Năm Nhỏ thuê người phát hoang bụi rậm, mua lưới sắt về bao quanh gốc dừa nhằm không cho chúng căn phá tiếp tục. Sáng hôm sau, khi ra thăm vườn, ông Năm Nhỏ không thấy chúng cắn phá nữa mà nhìn kỹ xuống gốc dừa thì thấy phát hiện có dấu hiệu con vật lạ ăn rễ dừa, móc ăn những bẹ non của cây dừa phần lồi ra lưới sắt…

Ông Nguyễn Văn Chín, ngụ cùng địa phương, bức xúc: “Khi xem cây dừa của anh Năm bị con gì cắn ngang củ hũ dừa là chúng tôi cũng lo lắng. Vì ở đây nhà nào cũng trồng dừa. Khi quan sát kỹ, không phải con chuột. Nếu con chuột đi thì phải có dấu hay đường mòn, mà mấy cái dăm để lại dưới đất rất lớn. Một con chuột trong đêm thì khó có thể ăn hết bọng dừa như thế. Hiện nay, chúng tôi nghi ngờ có khả năng xuất hiện con gì lạ hay của ai đó mang về nuôi rồi bị xổng chuồng ra ngoài cắn phá. Mong cơ quan chức năng sớm đến hiện trường khảo sát, điều tra, tìm ra thủ phạm là con gì để nhà vườn trồng dừa chúng tôi yên tâm”.

Anh Âu Trọng Hửu, cán bộ Nông nghiệp xã Tân An Luông, cho biết: “Đây là lần đầu tiên thấy con vật lạ ăn củ hũ dừa như thế này. Từ trước đến nay, chỉ có nghe đuông ăn dừa hoặc chuột ăn trái dừa non trên cây, chứ chưa bao giờ thấy cảnh này. Sau khi khảo sát, chúng tôi sẽ báo cáo ngay với ngành chức năng, mà trước hết là cán bộ thú y huyện đến tận vườn khảo sát, lấy mẫu tìm ra con vật gì, hướng dẫn bà con cách bảo vệ an toàn, tránh thiệt hại tài sản”.

Anh Âu Trọng Hửu, Cán bộ Nông nghiệp xã Tân An Luông nói chưa từng thấy cảnh này.

Ông Năm Nhỏ phải mua lưới sắt về bao bọc gốc dừa lại để bảo vệ gốc dừa.

Người dân vẫn chưa biết con gì chỉ một đêm ăn hết cả củ hũ của gốc dừa.

BÀI, ẢNH: BÁ DŨNG