Tôm nuôi bằng nước biển chưa qua xử lý ở Quảng Trị phát triển tốt

Thứ Ba, 16-08-2016, 09:20
Hồ nuôi tôm thí điểm ở xã ven biển Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

NDĐT - Sau hơn ba tháng triển khai thí điểm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng bằng nước biển chưa qua xử lý, ở ao nuôi rộng 1.000 m2 tại xã ven biển Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thu hoạch lứa tôm nuôi này. Qua phân tích cho thấy, tôm đạt yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời gian qua, do chất lượng nước biển không bảo đảm khiến nhiều hộ nuôi trồng thủy, hải sản ven biển tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng nề, người dân rất lo lắng vì không biết đến khi nào mới có thể tiếp tục việc nuôi trồng trở lại. Trước tình hình trên, tháng 5-2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã thả nuôi thí điểm 10.000 con tôm thẻ chân trắng tại vùng biển bị cho là ô nhiễm, tạo cơ sở để đánh giá chất lượng nước biển, từ đó khuyến cáo, hướng dẫn kịp thời cho các hộ nuôi trồng thủy, hải sản trên địa bàn tỉnh.

Tôm nuôi được thả với mật độ 100 con/m2 và chăm sóc theo đúng quy trình. Nước tại ao nuôi được dẫn trực tiếp từ ngoài biển vào và không qua bất kỳ một bước xử lý hóa học nào. Số tôm giống được thả ở đây mới 15 ngày tuổi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cử cán bộ theo dõi để có kết luận chính thức.

Theo dõi, kiểm tra sức khỏe tôm giống sau khi thả nuôi, tôm vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Phó Giám đốc Trung tâm giống thủy sản tỉnh Quảng Trị Nguyễn Xuân Đính cho biết: Trong quá trình nuôi, chúng tôi sử dụng men vi sinh đường ruột, men vi sinh đáy, men vi sinh môi trường, không dùng kháng sinh. Qua quá trình nuôi tôm tăng trưởng tốt, đạt kích cỡ đồng đều...

Việc thí điểm mô hình nuôi tôm ở vùng nước biển được xem là không an toàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã thành công. Điều này, sẽ giúp cho các hộ nuôi tôm dọc bờ biển Quảng Trị yên tâm hơn trong việc thả tôm giống trong vụ tới.

Trước thời điểm thu hoạch, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 đã trực tiếp vào lấy mẫu tôm kiểm tra, kết quả phân tích cho thấy dư lượng kháng sinh đều ở mức cho phép, đạt yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản lượng thu hoạch lứa tôm nuôi thử nghiệm lần này khoảng 1,2 tấn, đạt kích cỡ 75 con/kg.

Thu hoạch tôm nuôi thí điểm tại xã ven biển Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết: Thành công của mô hình thí điểm nuôi tôm thẻ chân trắng bằng nước biển chưa qua xử lý đã giúp các hộ nuôi tôm yên tâm hơn trong việc thả con giống cho vụ nuôi tới, góp phần khôi phục diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có trong thời gian sớm nhất. Mẫu tôm đã được hai đơn vị có uy tín kiểm nghiệm là Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 và Công ty CP trực tiếp kiểm tra mẫu để thu mua tại chỗ, khẳng định chất lượng tôm an toàn tuyệt đối.

Ông Võ Văn Hưng khuyến cáo, người dân vùng nuôi tôm hoàn toàn có thể sử dụng nguồn nước biển để nuôi tôm, đồng thời tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật nuôi thì bảo đảm con tôm sẽ sinh trưởng, phát triển bình thường...

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 1.000 ha nuôi tôm, trong đó có 370 ha tôm sú và 650 ha tôm thẻ chân trắng. Những tín hiệu tích cực từ mô hình nuôi tôm thí điểm này sẽ giúp các hộ dân sống ven biển yên tâm hơn, hy vọng có thể khôi phục lại diện tích nuôi trồng thủy, hải sản hiện có trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HAI