Tọa đàm trực tuyến “Tìm giải pháp cho ngành mía đường trong tình hình mới”

Thứ Hai, 14-09-2020, 11:10

Qua 25 năm xây dựng và thực hiện chương trình “Một triệu tấn đường”, ngành mía đường Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo việc làm cho hơn 350 nghìn hộ nông dân, chủ động được nguồn đường sản xuất trong nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện xóa đói giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Tuy nhiên, sau khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại và đặc biệt là hiệp định ATIGA (Hiệp định tự do trong khu vực ASEAN), trong đó mặt hàng đường được giảm thuế từ 80% (đường thô) xuống còn 5% trong nội khối ASEAN và đối với đường trắng từ 85% xuống còn 5% từ 1-1-2020.

Với việc chính phủ một số nước trong ASEAN trợ giá mặt hàng đường cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất mía đường dẫn đến cuộc chơi không công bằng, cùng với những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, ngành mía đường của Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm “Tìm giải pháp cho ngành mía đường trong tình hình mới”, Chính phủ đã ra Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 14 tháng 7 năm 2020 về việc triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam.

Vì vậy, Nhân Dân điện tử tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tìm giải pháp cho ngành mía đường trong tình hình mới”, tạo diễn đàn để thu nhận các ý kiến đóng góp giúp ngành mía đường vượt qua khó khăn, phát triển bền vững trong tương lai.

Chương trình tọa đàm sẽ được truyền trực tuyến từ 9 giờ ngày 16-9-2020 tại trụ sở Báo Nhân Dân, số 71 Hàng Trống.

Khách mời tham dự buổi Tọa đàm gồm: 

- Đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
- Đại diện Hiệp hội mía đường Việt Nam
- Đại diện một số doanh nghiệp mía đường

Nhân Dân điện tử mong nhận được các ý kiến đóng góp từ bạn đọc tại địa chỉ: nhandandientutiengviet@gmail.com