Tỉnh Bắc Ninh hợp tác Malaysia trong đầu tư thương mại

Thứ Ba, 17-11-2020, 15:52
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Hương Giang (phải) tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa.

Ngày 17-11, tại thành phố Bắc Ninh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã có buổi tiếp đón và làm việc đoàn Đại sứ quán Malaysia do bà Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về việc thúc đẩy đầu tư thương mại, nghiên cứu, phát triển công nghiệp Halal (cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hợp chuẩn cho người Hồi giáo) và hợp tác giáo dục.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang giới thiệu khái quát những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua.

Đặc biệt, Bắc Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, mạnh với nhiều chỉ tiêu đứng tốp đầu cả nước. Toàn tỉnh hiện có 10 khu công nghiệp tập trung đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 1.500 doanh nghiệp FDI với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Samsung, Canon, Foxconn…

Riêng Malaysia, tỉnh Bắc Ninh có chín dự án đang hoạt động với tổng vốn đăng ký khoảng 80,3 triệu USD.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh còn là mảnh đất giàu truyền thống văn hiến cách mạng, nơi sản sinh và lưu giữ làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh -  Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong chương trình, người đứng đầu hai đoàn Bắc Ninh và Đại sứ quán Malaysia đã khẳng định, Việt Nam và Malaysia có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Năm 2020 đánh dấu mốc quan trọng đối với hai nước khi Việt Nam đảm nhận vai trò là Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong khi Malaysia là Chủ tịch diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, hai bên cùng thảo luận về vấn đề thúc đẩy đầu tư thương mại, nghiên cứu, phát triển công nghiệp Halal và hợp tác giáo dục.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, bà Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bắc Ninh trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, Bắc Ninh vẫn duy trì mức tăng trưởng kinh tế.

Bà Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa cũng chia sẻ, trao đổi một số vấn đề hợp tác đầu tư thương mại, phát triển công nghiệp Halal giữa Malaysia với Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng.

Với vị trí, vai trò của mình, bà Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa sẽ kết nối các doanh nghiệp của Bắc Ninh tham gia công nghiệp Halal và cấp Giấy Chứng nhận Halal cho các sản phẩm đủ tiêu chuẩn nhằm giúp các doanh nghiệp Bắc Ninh có cơ hội xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

THÁI SƠN