Thúc đẩy hợp tác hai tỉnh Bình Thuận và Kaluga (Nga)

Thứ Ba, 23-04-2019, 15:17
Đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh trao Dự thảo hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga (LB Nga) cho Thống đốc Kaluga, A. Armamonov (bên trái).

NDĐT - Nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kết nghĩa với các địa phương của Nga, ngày 22-4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận do đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, dẫn đầu đã tới thăm tỉnh Kaluga (LB Nga).

Cùng đi với đoàn có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, Ngô Đức Mạnh, người từng có hai nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội tại tỉnh Bình Thuận và các cán bộ phụ trách hợp tác kinh tế của Đại sứ quán.

Tại buổi làm việc, chiều 22-4, với Thống đốc tỉnh Kaluga, Anatoly Artamonov, Trưởng Đoàn đại biểu Bình Thuận đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Với 192 km chiều dài bờ biển và vị trí địa lý được thiên nhiên ưu đãi, trong đó có bãi biển Mũi Né nổi tiếng, Bình Thuận chủ trương đẩy mạnh các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao…

Đáng chú ý, trong năm 2018, du khách Nga chiếm tới 25% tổng lượt khách quốc tế (hơn 600 nghìn lượt) đến Bình Thuận. Việc tỉnh có kế hoạch vào cuối năm nay khởi công xây dựng một sân bay quốc tế cấp 4E, với công suất đón hai triệu lượt khách/năm cũng sẽ là điều kiện thuận lợi để Bình Thuận và Kaluga đẩy mạnh hợp tác du lịch song phương.

Đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh cho biết, Bình Thuận có thế mạnh về thanh long và các mặt hàng hải sản, đã xuất khẩu đi 15 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên hiệp châu Âu… Tuy nhiên, sản phẩm của Bình Thuận đến Nga nói chung và tỉnh Kaluga nói riêng còn rất hạn chế. Với chuyến đi đầu tiên này đến Kaluga, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận mong muốn sẽ tạo bước đột phá cho hợp tác giữa hai địa phương.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Kaluga, Anatoly Artamonov cho biết, năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Kaluga và Việt Nam tăng gần bốn lần, đưa Việt Nam đứng thứ 20 trong số 120 nước có quan hệ hợp tác kinh tế với Kaluga. Chính quyền tỉnh bảo đảm các điều kiện ưu đãi tối đa dành cho các nhà đầu tư, nhất là đối với các dự án được triển khai tại Đặc khu kinh tế “Kaluga” và vùng lãnh thổ phát triển kinh tế - xã hội đặc biệt. Một năm trước, chuyến tàu chở container đầu tiên từ Kaluga qua Moscow đã đến Hà Nội sau 20 ngày vận chuyển, rút ngắn ½ thời gian so với vận chuyển bằng tàu biển thông thường.

Đánh giá cao tiềm năng và thiện chí của tỉnh Kaluga, đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh đã đề xuất năm lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai địa phương, gồm: thương mại - xuất khẩu; du lịch; chế biến nông, hải sản, thịt gia cầm và thức ăn gia súc; giáo dục và đào tạo, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao trong các ngành công nghiệp nhẹ, y tế, chế biến…

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh đã trân trọng trao cho Thống đốc tỉnh Kaluga dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga. Phát biểu tại đây, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ hy vọng, văn kiện hợp tác có thể chính thức được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga dự kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại LB Nga, ngày 23-4, đoàn đại biểu Bình Thuận còn có các buổi làm việc với Cơ quan lập pháp thành phố Moscow, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, thăm khu công nghiệp Vorsino và Trung tâm hành chính Đặc khu kinh tế “Kaluga”, thăm Công ty “Tekleor” chuyên chế biến và đóng gói thực phẩm kháng khuẩn, Công ty “F-trout” chuyên về nuôi trồng thủy sản và trồng hoa.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận với Thống đốc và giới lãnh đạo tỉnh Kaluga.

QUẾ ANH