Phong trào khởi nghiệp ở thành phố mang tên Bác

Chủ Nhật, 25-03-2018, 22:18
Một nhóm khởi nghiệp của các bạn nữ "9x".

Hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, làm kinh tế trong những năm gần đây ở TP Hồ Chí Minh có bước phát triển rõ rệt. Nhiều hoạt động ngày càng đi vào thực chất, tạo sự lan tỏa cao, giúp hàng nghìn thanh niên có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo, làm giàu cho bản thân, giúp ích cộng đồng xã hội.

Trong 5 năm gần đây (2012 - 2017), Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên thành phố đã phối hợp triển khai thực hiện Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TP Hồ Chí Minh - Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ và ra mắt Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo TP Hồ Chí Minh, mang lại kết quả tốt. Nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên hình thành và phát triển, tạo sức lan tỏa cao trong cộng đồng khởi nghiệp.

Là kỹ sư ngành công nghệ thông tin, Nguyễn Thuần Phác ấp ủ một dự án khởi nghiệp mang tính giáo dục cao là sản xuất đồ chơi thông minh cho trẻ em bằng giải pháp thực tế ảo. Trải qua một thời gian nghiên cứu, lập trình và thiết kế phần mềm, tháng 4-2016, Phác cùng các cộng sự cho ra đời sản phẩm đầu tiên của Bộ đồ chơi Ekid do Công ty cổ phần Ekid Studio sản xuất và Phác chính là Tổng Giám đốc. Phác chia sẻ: Ekid không chỉ là đồ chơi thông minh mà còn là giáo cụ thông minh, giúp giải tỏa nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh, khi trẻ có thể vừa chơi vừa học trong thế giới công nghệ, khi giá trị mang lại của trò chơi là tri thức. Từ một, hai sản phẩm đầu tiên, hiện nay bộ đồ chơi Ekid đã tăng lên mười loại với nhiều nội dung phong phú, được phụ huynh và trẻ đón nhận. Ekid Studio đang hoàn thiện các sản phẩm mang tính giáo dục theo đặt hàng từ các trường mầm non trung ương. “Tất cả đều đang ở phía trước, khó khăn luôn là thử thách với những người khởi nghiệp nhưng những gì mình làm được chính là phục vụ nhu cầu hữu ích của xã hội”, Phác bộc bạch.

Luôn đau đáu với hình ảnh người nhà và bệnh nhân xếp hàng chờ khám bệnh ở các bệnh viện lớn, sinh viên trẻ Nguyễn Quang Huy sau khi tốt nghiệp Trường đại học Hutech TP Hồ Chí Minh đã bắt tay xây dựng Đề tài “Thiết bị xếp hàng khám bệnh thông minh”. Công ty cổ phần Dịch vụ Viễn thông May mắn, nơi Huy làm Phó Giám đốc đã đưa ra con số khảo sát: Lượng bệnh nhân đến khám tại một số bệnh viện lớn, như Ung Bướu, Nhi Đồng 2, Gò Vấp… trung bình từ 1.400 đến 1.500 lượt khám mỗi ngày; có ngày cao điểm lên tới 1.700 đến 1.800 lượt cho nên việc chờ đợi hàng giờ đồng hồ của bệnh nhân là điều không thể tránh khỏi. Triển khai từ năm 2014, dự án khởi nghiệp của Huy và đồng nghiệp hiện đã có mặt ở năm bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, gồm Ung Bướu, Nhi Đồng 2, Phú Nhuận, Hòa Hảo, Gò Vấp, giúp giảm tải rõ rệt tình trạng bệnh nhân xếp hàng chờ khám bệnh. Đại diện Bệnh viện Ung Bướu cho biết: Với thiết bị xếp hàng khám bệnh thông minh, bệnh nhân không phải đến bệnh viện từ lúc 3 - 4 giờ sáng để xếp hàng lấy số thứ tự khám bệnh. Thay vào đó, bệnh nhân chỉ cần đăng ký số thứ tự qua tin nhắn điện thoại (tổng đài 8088, chi phí 1.000 đồng/tin nhắn) là biết giờ đến khám bệnh, khoa, phòng khám, thậm chí còn biết bác sĩ đang khám cho bệnh nhân số thứ tự thứ bao nhiêu. Huy cũng đang ấp ủ dự án này sẽ mở rộng thêm dịch vụ bệnh nhân nhắn tin qua tổng đài để biết thời gian nhận kết quả khám bệnh cận lâm sàng. Huy chia sẻ: Huy và Công ty cần nhất là vốn để đầu tư mở rộng hệ thống máy móc, xây dựng phần mềm mới nhằm phục vụ tốt nhất những yêu cầu của khách hàng, đối tác và người thụ hưởng dịch vụ. Cả hai dự án khởi nghiệp của Nguyễn Thuần Phác và Nguyễn Quang Huy đều được “tiếp sức” từ Chương trình Speedup - Chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo năm 2017 của Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, với số vốn hỗ trợ là một tỷ đồng/dự án.

Còn rất nhiều những gương thanh niên khởi nghiệp với nhiều dự án, mô hình kinh doanh, dịch vụ khác nhau nhưng tựu chung ở các bạn trẻ là sự đam mê và khát khao làm chủ cuộc sống, làm giàu chính đáng như Giải pháp đèn đường thông minh S3 của bạn trẻ Phan Minh Hiếu (Công ty cổ phần Công nghệ S3) giúp tiết kiệm điện tiêu thụ từ 40 đến 70%, giảm chi phí hệ thống đèn chiếu sáng công cộng; Mô hình nuôi trồng nấm mối đen theo quy mô nông nghiệp công nghệ cao lần đầu tiên tại Việt Nam chuyển giao, bao tiêu cho bà con nông dân để sản xuất cho thị trường nội địa và xuất khẩu của thanh niên Khương Văn Thuấn (Công ty TNHH Công nghệ sinh học TVT); Kebab Torki là mô hình nhượng quyền thương hiệu cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu kinh doanh bánh mì Kebab của Lê Quốc Thạch (Công ty cổ phần Thực phẩm quốc tế) với hệ thống hơn 30 cửa hàng, xe đẩy trên bảy tỉnh - thành phố phía nam…

Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), chia sẻ: Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp luôn tạo điều kiện cho các bạn trẻ thực hiện ước mơ kinh doanh thông qua các chương trình sàn giao dịch khởi nghiệp, thiết lập với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế, triển khai nền tảng khởi nghiệp, hỗ trợ nguồn nhân lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp… BSSC là đơn vị duy nhất nhận được sự ủy thác nguồn vốn từ UBND thành phố Hồ Chí Minh cho hoạt động hỗ trợ thanh niên thành phố khởi nghiệp. Trung bình mỗi năm, BSSC xét chọn và hỗ trợ khoảng 30 tỷ đồng cho các dự án kinh doanh tiềm năng.

Đồng chí Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Công tác khai thác các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, làm kinh tế đạt hiệu quả; việc đúc kết, nhân rộng các mô hình làm kinh tế hiệu quả và tuyên dương thanh niên làm kinh tế giỏi được quan tâm tổ chức, góp phần khuyến khích, cổ vũ khát vọng vươn lên làm giàu, khẳng định bản thân của thanh niên. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh thực hiện chỉ tiêu hỗ trợ 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo, 50 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thành công. Trong năm 2018, với chủ đề Năm tuổi trẻ sáng tạo, Ban Thường vụ Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên thành phố tiếp tục phối hợp thực hiện chương trình “Thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TP Hồ Chí Minh - Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” gắn với thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên thành phố khởi nghiệp, lập nghiệp”...

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN