Nóng thị trường lưới an toàn chung cư sau vụ em bé rơi từ tầng 12A

Thứ Tư, 03-03-2021, 07:11
Nhu cầu lắp đặt lưới an toàn cho chung cư đang tăng khá cao.

Sau vụ em bé thoát chết sau khi rơi từ tầng 12A tại một chung cư tại Hà Nội, lượng đơn hàng lắp lưới an toàn cho chung cư đã tăng từ con số vài đơn lên đến vài chục, thậm chí hàng trăm đơn một ngày.

Nhanh chóng gọi thợ lắp một bộ lưới an toàn cho hành lang chung cư, anh Nguyễn Văn Tiến (chung cư Gemek 2, Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, anh mua chung cư này từ khi mới lấy vợ, nhưng thời điểm đó chưa lắp lưới an toàn vì nghĩ chưa thực sự cần thiết. Tuy nhiên, gần đây, sau nhiều vụ mất an toàn tại chung cư, đặc biệt là vụ em bé rơi từ tầng 12A một chung cư tại Hà Nội, anh đã ngay lập tức gọi thợ đến đặt một bộ lưới an toàn cho gia đình mình. Tuy nhiên, phải đặt hai ngày mới có người đến lắp đặt. Lý do vì hầu hết các cửa hàng đều “cháy” đơn hàng.

“Mua nhà ở chung cư, thích nhất là view rộng và đẹp nên khi mới mua tôi không muốn tầm nhìn bị che khuất bởi lưới an toàn. Bên cạnh đó, khi chỉ có hai vợ chồng, nhu cầu về lưới an toàn chưa thực sự cần thiết. Nhưng hiện nay, hai vợ chồng mới có thêm con, em bé lại khá hiếu động nên tôi lắp lưới an toàn để yên tâm hơn”, anh Tiến cho hay.

Nóng thị trường lưới an toàn cho chung cư -0
 

Tâm lý của anh Tiến là tâm lý chung của nhiều gia đình sinh sống ở chung cư hiện nay. Đó cũng là lý do khiến thị trường lưới an toàn cho chung cư những ngày này đang sôi động trở lại. Anh Nguyễn Văn Thắng, chủ một cửa hàng lắp đặt lưới an toàn ở Hoài Đức (Hà Nội) cho hay, trước đây, nhân viên công ty anh thường đến các chung cư mới bàn giao để chào hàng. Thường thì lượng đơn hàng sẽ tăng mạnh nếu vào đợt có nhiều chung cư bàn giao. Nhưng vài ngày gần đây, anh hầu như không phải đi chào hàng mà lượng khách gọi điện đến đặt hàng công ty khá đông. Anh cho biết: “Nếu như bình thường, mỗi ngày chỉ có trên dưới lượt khách gọi điện đến đặt hàng thì chỉ vài ngày gần đây, lượng khách đã tăng gấp 7,8 lần. Cá biệt, ngày hôm nay, tôi nhận hơn 100 đơn hàng. Vì nhu cầu tăng cao một cách đột biến nên chúng tôi tăng lắp đặt cả vào sau giờ nghỉ, buổi tối. Thậm chí, có nhiều khách phải đợi đến ngày hôm sau”.

Anh Thắng cũng chia sẻ, lưới an toàn cho chung cư có nhiều loại, giá loại lưới đường kính 3 mm có giá 150 nghìn đồng đồng/m2; đường kính 2,5 mm có giá 140 nghìn đồng/m2. Nếu ô cửa sổ nhỏ hơn 1 m2, giá quy định là 250 nghìn đồng, đã bao gồm công lắp và vật tư. 

Lưới an toàn là một hệ khung căng dây cáp song song với khoảng cách nhỏ, khoảng từ 5 - 15cm, không chui lọt đầu. Về cấu tạo, hệ khung gồm hai thanh nhôm cứng được định vị trên và dưới. Các thanh nhôm này có lỗ đục sẵn theo khoảng cách định trước và cáp được luồn liên hoàn qua các lỗ đó thành mặt lưới. Hầu hết lưới an toàn được sản xuất từ vật liệu Inox 304 có đường kính 2,5 - 3,5mm, được bọc nhựa HDPE hoặc PE chống ăn mòn, rất bền và có khả năng chịu lực tốt. Lưới có các ưu điểm như độ bền cao, chịu lực tốt, không gây xước chân tay khi va chạm, không bị gỉ sét do không khí ẩm ướt, đặc biệt phù hợp với khí hậu Hà Nội. Lưới an toàn ở các vị trí ban công, logia hay cửa sổ ngăn người, thú cưng ngã hay leo trèo ra phía ngoài. Bên cạnh đó, nó có tác dụng cản quần áo phơi hay các vật khác như chậu cây cảnh, lồng chim bay hoặc rơi xuống bên dưới. Đặc biệt, lưới an toàn tại chung cư phải đảm bảo có thể cắt được bằng các dụng cụ chuyên dụng nếu hỏa hoạn hoặc các tình huống khẩn cấp xảy ra để phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn.

Anh Hoàng Văn Ngọc, chủ một cửa hàng lắp đặt lưới an toàn ở Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ thêm, để tiện lợi cho khách hàng, các bộ lưới an toàn chung cư được lắp đặt kèm với một bộ khung phơi quần áo. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, cửa hàng sẽ có tư vấn phù hợp, song điều quan trọng là đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng. “Cho dù nhu cầu lưới an toàn có tăng lên trong mấy ngày gần đây, song chúng tôi cũng không tăng giá”, anh Ngọc cho hay.

Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008, chiều cao tối thiểu của lan can được quy định: Nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng lô gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên, chiều cao tối thiểu là 1,4 m.

Với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và khe hở không được rộng quá 10 cm. Với lan can hoặc lô gia được sử dụng bằng vật liệu kính thì kính được bảo vệ bởi vật cố định, đảm bảo chắc chắn, không có khe hở nào nhét lọt quả cầu đường kính 7,5 cm, khó trèo qua để ngăn ngừa chống rơi ngã. Tuy nhiên, do trẻ em hiếu động nên khó có thể lường trước được những nguy cơ xảy ra. Chi phí thấp, thời gian thi công nhanh, bền, lắp đặt một bộ lưới bảo vệ là một trong những giải pháp kịp thời giúp tăng độ an toàn cho các khu chung cư hiện nay.

HÀ ANH