Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ dê

Thứ Ba, 04-06-2019, 03:17

Những năm gần đây, nghề chăn nuôi dê ở thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước phát triển mạnh cả về quy mô và số hộ nuôi. Hiện, toàn thị xã có khoảng 500 hộ nuôi, với số lượng khoảng 5.000 con dê, tập trung ở các xã Thanh Lương, Thanh Phú.

Con giống chủ yếu được người chăn nuôi tin dùng là dê cái Bách thảo, dê đực Boer, hoặc lai với dê Boer… Dê là loại động vật ăn tạp, thức ăn xanh chủ yếu là lá những cây như keo dậu, anh đào, lá vông… dùng để làm trụ sống cho cây hồ tiêu, vốn là một trong những cây chủ lực sẵn có ở địa phương, với diện tích trồng rất lớn. Mùa khô thì thêm rơm, cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, hằng năm, Trạm Khuyến nông thị xã Bình Long kết hợp Trung tâm học tập cộng đồng xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh, nhờ vậy, dê nuôi ít bệnh; chuồng trại đơn giản, vốn đầu tư không lớn, nhanh thu hồi vốn. Mỗi dê mẹ, một năm đẻ hai lứa, mỗi lứa trung bình hai con, cho thu nhập khoảng 8 triệu đồng/dê mẹ/năm…

Những năm trước, do hoàn toàn phụ thuộc thương lái cho nên đầu ra không ổn định, giá lại thường ở mức thấp (trung bình 60.000 đồng/kg). Nhưng gần đây, các hộ nuôi dê đã liên kết ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm với Công ty Dê Cười (Bình Long) với mức giá ổn định từ 87 nghìn đến 90 nghìn đồng/kg. Nhờ đầu ra ổn định, giá cả tương đối tốt, nghề nuôi dê ở Bình Phước đang rất phát triển. Nhiều gia đình đã mở rộng quy mô chăn nuôi, thậm chí kết hợp trồng tiêu với chăn dê để tăng thêm thu nhập. Vì vậy, con dê ở Bình Phước còn được coi là “con xóa đói, giảm nghèo”.

HÀ YÊN