Giới thiệu sản phẩm dâu tây Sơn La tại Hà Nội

Thứ Sáu, 18-01-2019, 17:43

NDĐT - “Tuần hàng Dâu tây và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” do UBND tỉnh Sơn La phối hợp Central Group tổ chức đã chính thức khai mạc sáng 18-1, kéo dài đến hết ngày 20-1 tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội).

Đây là lần đầu, một tuần hàng giới thiệu về Dâu tây Sơn La được tổ chức chính thức, quy mô lớn, nhằm quảng bá, xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm Dâu tây của tỉnh Sơn La, nông sản an toàn của tỉnh nói chung. Đồng thời, giúp người tiêu dùng tiếp cận được nguồn trái cây và sản phẩm nông sản chất lượng, bảo đảm an toàn, nhận biết nguồn gốc sản phẩm khi sử dụng, góp phần làm cho người tiêu dùng Việt Nam tin yêu hàng Việt Nam.

“Tuần hàng Dâu tây và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” thu hút 30 gian hàng của gần 30 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tập trung vào trưng bày và giới thiệu nhiều loại sản phẩm: Nhóm hàng sản phẩm Dâu tây Sơn La; Nhóm thực phẩm nông sản đã qua chế biến và Nhóm sản phẩm Chè các loại,...

Ban tổ chức sẽ trưng bày, quảng bá, giới thiệu đến người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đạt chứng nhận Viet GAP, Global GAP như: dâu tây, táo đại, cam, chanh leo, bí xanh, khoai tây,…

Giá dâu tây Sơn La được Big C bán với giá giới thiệu hấp dẫn, chỉ 119.900 đồng/hộp 500 g, bằng khoảng 50% so với giá dâu tây nhập khẩu từ Hàn Quốc, trong khi chất lượng không hề thua kém dâu tây Hàn Quốc. Dự kiến, trong thời gian diễn ra sự kiện “Tuần hàng Dâu tây và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019”, Big C sẽ tiêu thụ ít nhất một tấn dâu tây Sơn La mỗi ngày.

Tại “Tuần hàng Dâu tây và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019”, ngoài thưởng thức quả dâu tây tươi, người tiêu dùng còn được trải nghiệm các sản phẩm chế biến từ dâu tây như: mứt, kẹo, nước ép, siro, sữa chua,... Dâu tây Sơn La cho năng suất lớn, hiện đang cung cấp chính cho thị trường dâu miền bắc; giá bán trung bình từ 200 - 300 nghìn đồng/kg, tùy chất lượng và giống.

Cũng tại sự kiện, Ban tổ chức sẽ giới thiệu một số món ăn được các thợ làm bánh của Big C chế biến từ trái dâu tây Sơn La, nhằm tạo giá trị gia tăng cho trái dâu tây như: bánh MUFFIN dâu tây, bánh bông lan dâu tây, bánh cookie dâu tây, bánh Crepe dâu tây,…

Ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho biết, trong năm 2018, tỉnh Sơn La được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của UBND TP Hà Nội, của các bộ, ngành T.Ư, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội, hệ thống các siêu thị BigC,… đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện Tuần lễ Nhãn và nông sản an toàn tại Hà Nội, qua đó, sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La đều nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Kết quả bán hàng và kết nối tiêu thụ hàng hóa tại chuỗi sự kiện: 118,5 tấn; tổng doanh thu bán lẻ tại chuỗi các sự kiện Tuần lễ: 2,1 tỷ đồng ; tổng số lượng tiêu thụ kết nối với hệ thống các siêu thị 70.270 tấn.

Đồng thời, qua việc tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018 đã tạo tiền đề cho việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn Sơn La tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn TP Hà Nội.

Những năm trước, nông dân Sơn La chủ yếu trồng dâu tây mang tính nhỏ lẻ, do đầu ra chưa ổn định, chủ yếu bán cho khách du lịch. Nhận thấy tiềm năng của dâu tây - do Việt Nam phải nhập khẩu nhiều dâu tây từ Hàn Quốc, Central Group và Big C Việt Nam là đơn vị bán lẻ đã tiên phong thúc đẩy phát triển và trực tiếp xúc tiến quảng bá sản phẩm trái dâu tây của tỉnh Sơn La.

Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu (Sơn La), sản phẩm dâu tây trồng thử nghiệm tại huyện Mộc Châu cách đây gần mười năm, đến nay vườn sản phẩm dâu tây được nhân rộng và trồng với quy mô lớn, với tổng diện tích 25 ha tập trung tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn; sản lượng đạt khoảng 331 tấn.

Đặc biệt, sản phẩm dâu tây trồng tại Mộc Châu, là vùng đất có điều kiện tự nhiên cùng khí hậu mát mẻ quanh năm từ 18-20 độ C và biên độ nhiệt độ ngày – đêm chênh lệch lớn, “ngày để cây sinh trưởng, đêm để quả tích ngọt” đã tạo cho quả dâu tây Mộc Châu một hương vị rất thơm ngon đặc trưng, đậm đà.

Với các giống nhập ngoại từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Mỹ nhưng nay các loại giống đều rất thích hợp với khí hậu và vùng đất cao thảo nguyên Mộc Châu, cây nhanh bén rễ, sinh trưởng và cho nhiều quả ngon ngọt, quả dâu tây ăn có vị ngọt nơi đầu lưỡi và vị thơm mát dễ chịu nên đã trở thành loại quả đặc sản của vùng cao nguyên Mộc Châu.

Dâu tây Sơn La được trồng và chăm sóc theo quy trình an toàn với các loại phân bón hữu cơ vi sinh và cách làm luống được bố trí khoa học để cho cây hấp thụ được nhiều ánh sáng nhất, sinh trưởng mạnh và tăng khả năng ra hoa, kết trái nên quả dâu tây Sơn La luôn to, đỏ tươi, rất thơm ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

MINH TRANG