Đà Nẵng công bố 18 sản phẩm OCOP

Thứ Ba, 29-12-2020, 14:01
Trao Giấy chứng nhận OCOP 4 sao cho các sản phẩm.

Ngày 29-12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố và trao giấy chứng nhận cho 18 sản phẩm của 18 cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố được đánh giá và phân hạng sản phẩm đặc trưng OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”).

Theo đó, bảy sản phẩm OCOP được công nhận và phân hạng 4 sao là: chả cá thu chiên của Công ty TNHH Bắc Đẩu (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà); tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh của Hợp tác xã (HTX) Công nghệ cao Mặt trời Việt (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà); nước mắm nhĩ Bình Minh của HTX Mắm Bình Minh (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu); nước mắm Hương Làng Cổ của Công ty TNHH Mắm Hồng Hương (phường Hòa Hiệp Nam); bánh khô mè Bà Liễu Mẹ của cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ); nước uống ion kiềm Ion-pro của Công ty TNHH SX&TM Toàn Gia Phú (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang); tré Ông Chánh của hộ sản xuất tré ông Chánh (phường Thạch Thang, quận Hải Châu). 

Ngoài ra, có 11 sản phẩm OCOP được công nhận và phân hạng 3 sao của các đơn vị tại các quận Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê, huyện Hòa Vang. Những đơn vị này sẽ được hưởng một số cơ chế, như: Xây dựng hồ sơ, công bố chất lượng, truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ kinh phí xây dựng câu chuyện sản phẩm; Hỗ trợ trang thiết bị máy móc nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì, nhãn hiệu…

Giai đoạn 2018-2020, thành phố đã hỗ trợ Chương trình OCOP 2,87 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án 3,5 tỷ đồng. Đến nay, thành phố đã có hai điểm giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức bốn đợt hội chợ, triển lãm sản phẩm OCOP; hỗ trợ xúc tiến thương mại cho 15 sản phẩm tham gia hội chợ trong thành phố và các địa phương; hỗ trợ xây dựng website, thương mại điện tử cho bảy sản phẩm…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng Nguyễn Phú Ban cho biết, các sản phẩm OCOP trước khi được đánh giá, phân hạng đều được Ban An toàn thực phẩm thành phố kiểm tra các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm đạt an toàn theo quy định. Kết quả đánh giá, phân hạng là bước ngoặt để các chủ thể OCOP tiếp tục hoàn thiện, phát triển sản phẩm, nâng cấp hạng sao OCOP cũng như các sản phẩm tiềm năng trong thời gian đến.

Dịp này, HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (huyện Hòa Vang) cũng được trao chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ. Đây là cơ sở sản xuất nông sản đầu tiên đạt chứng nhận này. Theo đó, HTX được công nhận năm sản phẩm trồng trọt, gồm: Cải, mồng tơi, rau muống, bí xanh, khổ qua. Các sản phẩm được trồng trên diện tích 10.000m2, với sản lượng khoảng 73.000 kg/năm, có quá trình sản xuất sản phẩm trồng trọt hữu cơ được đánh giá phù hợp các yêu cầu của Tiêu chuẩn.

THANH TÂM