Bệnh đạo ôn trên lúa ở Tuyên Quang lan rộng

Thứ Tư, 01-04-2020, 16:45
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang kiểm tra tình hình sâu bệnh hại lúa và hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ.

NDĐT - Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, tính đến ngày 31-3, đã có 46,3 ha lúa trên địa bàn tỉnh bị nhiễm bệnh đạo ôn trên lúa và đang có nguy cơ lan rộng. Tỷ lệ nhiễm bệnh từ 8-10% số lá, nơi cao tới 20%.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong thời gian tới, thời tiết tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn, độ ẩm không khí cao, số giờ nắng ít là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh, gây hại mạnh trên lúa đứng cái, làm đòng và có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Để hạn chế thiệt hại do bệnh đạo ôn gây ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang đề nghị các phòng chuyên môn của các huyện, thành phố phân công cán bộ bám đồng ruộng theo dõi sát, dự tính, dự báo, thông báo dịch hại, các diễn biến, xu hướng phát sinh của bệnh đạo ôn; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng trừ bệnh, khi phát hiện bệnh thực hiện khoanh vùng ngay và hướng dẫn người dân xử lý dứt điểm những diện tích bị nhiễm bệnh.

Đối với những ruộng đã bị đạo ôn lá gây hại, dừng ngay bón đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá và giữ mực nước ổn định trên ruộng, tránh để ruộng bị khô hạn. Đối với những ruộng những năm trước đã bị nhiễm bệnh, không phun thuốc khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, những ruộng phun xong gặp mưa phải phun lại trong vòng 4 giờ.

HẢI CHUNG