Bất ngờ vườn sầu riêng trĩu quả ở Quảng Trị

Thứ Năm, 23-07-2020, 10:15
Ông Tạo luôn để sầu chín rụng mới mang vào nhà.

Nông dân Nguyễn Hưng Tạo (68 tuổi) ở làng Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trồng vườn sầu riêng hàng nghìn cây giống mong thong của Thái. Trong đó, gần 100 cây cho quả thu hoạch nhiều năm nay là một bất ngờ với rất nhiều người. 

Thành công của ông Tạo giúp thay đổi suy nghĩ lâu nay, sầu riêng không trồng hiệu quả được trên đất Quảng Trị.

Từ năm 2005, ông Nguyễn Hưng Tạo bắt đầu lập trang trại 20 ha, cây trồng được ông hướng đến đầu tiên là sầu riêng vì ông muốn làm người đi đầu tạo ra sự khác biệt trong cây trồng cho Quảng Trị, nơi có điều kiện phát triển cây ăn quả nhưng loài cấy, giống chưa phong phú.

QT_sau_7-1595471520511.jpg
Ông Tạo khoe vườn sầu riêng độc nhất vô nhị của mình. 

Ông Tạo mang đất từ trang trại của mình vào Viện nghiên cứu cây ăn quả miền nam nhờ phân tích chất đất. Kết quả đất ở trang trại của ông và vùng phía tây huyện Vĩnh Linh rất hợp cây sầu riêng và có múi. Đó là vùng đất đỏ rộng lớn có pha sỏi nhỏ, thoát nước tốt. 200 cây sầu riêng ông trồng lứa đầu tiên đã 12 năm tuổi, cho thu hoạch sáu mùa. Tuy nhiên đến nay, chỉ còn lại gần 100 cây đang cho thu hoạch, vì có 50 cây chết do nắng hạn khi mới lên năm thứ hai, số còn lại bị gãy do trận bão năm 2011.

QT_sau_6-1595471520794.jpg
 Cây non mới cho quả một mùa cũng dày đặc từ gốc đến ngọn.

Ông Tạo cho biết vui mừng nhất là cây sầu riêng nào cũng có quả, trung bình cho 200 quả/cây/mùa, trọng lượng 3-4kg/quả, có quả đến 7kg. Chất lượng sầu riêng thơm ngon, múi dày, mịn, không xơ, ít ngấy nên các nhà bao tiêu sản phẩm đến đặt mua toàn bộ từ khi quả còn xanh trên cây. Phương thức thu hoạch của ông là không hái trên cây, đợi chín rụng vào ban đêm, sáng hôm sau ra vườn mang vào nhà.

QT_sau_3-1595471520592.jpg
 Cây sầu nào trong trang trại quả cũng trĩu cành.

Sầu riêng rõ nguồn gốc trồng theo phương pháp hữu cơ nên ông Tạo bán tại  vườn với giá 150 nghìn đồng/kg, vẫn không đủ để phục vụ. Có người còn gửi trước 15 triệu đồng mỗi vụ để được ăn sầu riêng chín rụng trong vườn của ông. Mỗi vụ sầu riêng cho ông thu nhập một tỷ đồng, chưa kể các loại cây khác như: Bưởi da xanh, quýt đường, cam xoàn, cam xã đoài… Ông Tạo không cho ai vào vườn tham qua vì sợ người lạ mang theo mầm bệnh, gây hại cây trồng.

Với kết quả đánh giá, thử nghiệm sau sáu năm, năm nào vườn sầu riêng cũng cho trái đều và sai, năm 2019, ông Tạo trồng thêm 1.200 cây sầu riêng, đang phát triển tốt. Ước mơ của ông trồng đến 15 ha sầu riêng trong trang trại rộng 20 ha này.  

QT_sau_4-1595471520326.jpg
 Cây ra hoa đậu quả từ gốc đến ngọn.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết, sầu riêng là cây trồng mới trên địa bàn tỉnh, được nông dân sáng tạo thực nghiệm. Vườn sầu riêng của ông Tạo rất độc đáo ở tỉnh Quảng Trị.

Nhận thấy tính phù hợp và hiệu quả ban đầu từ việc trồng cây sầu riêng trên địa bàn, Chi cục phối hợp các cơ quan chuyên môn tiến hành theo dõi, điều tra, khảo sát nhằm xác định tính phù hợp của các giống sầu riêng đã trồng, nhằm khuyến khích nông dân phát triển trên diện tích nhiều hơn.

LÂM QUANG HUY