Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2015)

Chung sức tri ân người có công

Thứ Sáu, 24-07-2015, 03:00
Ông Lê Xuân Thân (thứ hai từ trái sang) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tặng quà gia đình chính sách.

Sự đóng góp của cộng đồng, mà cụ thể hơn là việc xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" từ Trung ương (T.Ư) cho đến các địa phương là nguồn bổ sung to lớn, góp phần cùng Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống người có công với cách mạng. Hiệu quả từ sự chia sẻ thiết thực ấy, tiếp tục được huy động, khơi gợi, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp khác

Những điểm sáng nghĩa tình

Một điều dễ nhận thấy rằng, người có công với cách mạng đến nay phần lớn đều tuổi cao, sức yếu, nhiều người không còn khả năng lao động, người còn khỏe thì khả năng lao động cũng giảm sút dần theo thời gian. Trong khi đó, các chính sách ưu đãi về nhà ở, vay vốn phát triển kinh tế, giảm thuế, dạy nghề... chưa thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người có công. Việc thành lập Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" T.Ư vào năm 1997 và tiếp đó triển khai rộng khắp trong cả nước, tới cấp huyện, xã, phường, trên cơ sở vận động sự tự nguyện ủng hộ của các ban, ngành, tổ chức và nhân dân, đã kịp thời chuyển tới tay người có công với cách mạng không chỉ những suất quà, những căn nhà mới, mà hơn thế còn là tình cảm từ đáy con tim. Những đôi bàn tay run run xúc động của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng khi nhận sự sẻ chia; những đôi mắt người thương binh già ầng ậng nước cảm ơn người đồng đội giúp đỡ. Đó hẳn là những hình ảnh đẹp, sẽ còn lay thức nhiều sự đồng cảm của cộng đồng xã hội.

Ông Dương Minh Đỗ, Phó cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) - đơn vị thường trực Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" T.Ư cho biết: "Dù đã cố gắng, song các chính sách vẫn chưa thể "với tay" và lo liệu nhiều mặt cho tất cả người có công. Do vậy, sự chung tay của các tổ chức, cá nhân là vô cùng cần thiết. Hằng năm, Bộ LĐ - TB&XH phối hợp với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đều có các chương trình phát động. Đến nay, Quỹ đã huy động được gần 1.900 tỷ đồng, xây dựng mới 277.861 và sửa chữa 128.092 căn nhà tình nghĩa. Người chia sẻ và người nhận sự sẻ chia trở nên gần gũi, thân tình".

Ninh Thuận là một trong những tỉnh quan tâm sát sao công tác đền ơn đáp nghĩa. Năm 2014, toàn tỉnh đã vận động được hơn 2,7 tỷ đồng vào Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", giúp đỡ nhiều gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về đời sống và nhà ở. Với nhiều cố gắng, nỗ lực, chỉ tiêu vận động trong năm 2015 mà Ban Quản lý Quỹ đề ra là 2,5 tỷ đồng với cả ba cấp là hoàn toàn khả thi. Bởi ngay trong ngày phát động 10-7-2015, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" Ninh Thuận đã huy động được 285 triệu đồng. Một địa phương khác là Vĩnh Long, đặt mục tiêu vận động bốn tỷ đồng cho Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2015. Để cuộc vận động sớm đạt chỉ tiêu, tỉnh Vĩnh Long tập trung vận động cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đóng góp ít nhất một ngày lương. Kỷ niệm Ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7 năm nay, nhiều tỉnh như Nghệ An, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Bắc Giang... cũng triển khai các hoạt động cụ thể: tu sửa nghĩa trang liệt sĩ; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ người có công hoàn cảnh khó khăn...

Tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng

Trong điều kiện đời sống khó khăn, với sự hỗ trợ, động viên kịp thời của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân, không chỉ giúp các gia đình người có công với cách mạng ổn định cuộc sống, mà còn giúp người hưởng thụ chính sách có điều kiện vươn lên, không ít hộ có động lực phát triển kinh tế gia đình đồng thời giúp đỡ nhiều bà con, những người đồng đội khác khó khăn hơn, làm lan tỏa sâu rộng hơn tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Điển hình như thương binh Lương Công Xuân ở thị trấn Neo (Yên Dũng - Bắc Giang) đã mở trung tâm dạy may, mời nhiều con em đồng đội, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền, câm, điếc vào học và làm việc, giúp các em ổn định cuộc sống. Qua tìm hiểu, ông Xuân là thương binh nặng, năm 1983 trở về địa phương lập gia đình. Hai vợ chồng phải lặn lội làm ăn khắp nơi cũng không đủ sống. Trong ông luôn trở trăn một ước vọng thoát nghèo. Rồi ông ra Hà Nội học may và thêu với hy vọng ổn định hơn. "Khi có nghề trong tay, được sự giúp đỡ của đồng đội, chính quyền địa phương, tôi đã xây dựng được trung tâm dạy nghề và có điều kiện giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khác. Phải nói rằng, người thương binh được chính quyền và người dân tạo điều kiện, cảm thấy ấm lòng lắm. Từ những bàn tay chia sẻ tình nghĩa ấy, chúng tôi có thêm động lực vươn lên", thương binh Lương Công Xuân chia sẻ.

Hay như thương binh Nguyễn Văn Thượng ở xã Phú Lộc (Tam Bình - Vĩnh Long), vốn xuất thân là con một nông dân nghèo, cùng đồng đội lập nhiều chiến công. Sau khi xuất ngũ, trở về địa phương ngoài được ưu đãi về chính sách, được các ban, ngành địa phương động viên, ủng hộ ông Thượng đã được vay vốn, cùng bà con phá bỏ vườn cây tạp, trồng cây cam sành có giá trị kinh tế cao. "Việc xây dựng các Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", "Sổ tiết kiệm tình nghĩa", "Vườn cây tình nghĩa" có ý nghĩa vô cùng thiết thực đối với những gia đình chính sách nghèo. Nhiều người đã được hỗ trợ rất lớn trong cuộc sống, và hằng năm, dù chỉ một chút quà nhỏ cũng khiến mỗi người cảm động, ấm lòng", ông Thượng chia sẻ.

Song, còn có nhiều thương binh nêu ý kiến, ở một số nơi các hoạt động còn mang tính hình thức, thiếu sự quan tâm thiết thực, cần lắm những nỗ lực sửa đổi các khuyết thiếu. Nhất là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng, những nơi mà nguồn lực của cộng đồng còn hạn chế, thì đòi hỏi chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên bằng nguồn lực Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo. Ông Hà Anh Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Thuận và ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Khánh Hòa chung quan điểm: Địa phương cố gắng vận động nhiều nguồn lực, không ngoài mục đích hỗ trợ cái thiết yếu nhất, động viên kịp thời các đối tượng chính sách, đồng thời chủ động hướng tới các vùng cư dân nghèo, nơi người có công còn thiếu thốn.

Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", trên hết là quỹ của những tấm lòng, với ước nguyện thể hiện đạo lý thủy chung, lòng biết ơn, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam với các thương bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ.

DIÊN KHÁNH