Người kiến tạo thành công của đại hội
11:32 17/10/2020

Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng đã đi qua một chặng đường khá quan trọng. Thực tế cho thấy đảng bộ nào cấp ủy, người đứng đầu chỉ đạo quyết liệt, làm tốt vai trò, trách nhiệm thì đại hội thành công; còn làm cầm chừng, nghe ngóng, “giữ mình lấy phiếu”, hoặc làm cho qua chuyện để chờ nghỉ chế độ do không đủ điều kiện tái cử thì đại hội khó đạt yêu cầu như nêu trong Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Không ai khác, cấp ủy phải thật sự là người kiến tạo thành công của đại hội.

Lựa chọn hướng nào ?
12:18 03/10/2020

Trước tình hình hạn - mặn gay gắt liên tục xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) những năm gần đây, việc tìm giải pháp hữu hiệu để ứng phó giúp khu vực này phát triển bền vững đang là vấn đề cấp bách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không thể giải quyết vấn đề một cách đơn lẻ mà cần xem xét bức tranh tổng thể, có hệ thống, giải quyết đúng vấn đề gốc rễ để hoạch định con đường phát triển bền vững cho vùng châu thổ lớn nhất đất nước.

Kỳ vọng mô hình "con tôm ôm gốc lúa"
12:11 03/10/2020

Mưa dồn dập gần nửa tháng qua giúp "tắm mát" cho những đồng đất bạt ngàn vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau sau mùa khô hạn khốc liệt. Cũng nhờ những trận mưa lớn ấy mà hiện tại, nhiều hộ nông dân đã cấy xong trà lúa trên đất nuôi tôm…

Cần thay đổi chiến lược thích ứng
12:07 03/10/2020

Ứng phó ra sao trước dự báo nguy cơ hạn - mặn có thể diễn ra gay gắt vào đầu mùa khô năm sau tại đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL)? Chung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện (trong ảnh), chuyên gia độc lập về sinh thái ÐBSCL.

Hành trình tìm hình mẫu bảo tồn di sản khảo cổ
15:20 26/09/2020

Tròn mười năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Dù rất được quan tâm, đầu tư và đã có nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra từ quá trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản đặc biệt này: Tiến độ khai quật chậm, phần đông người dân chưa nhận thức được giá trị... Và, cho đến giờ, sau số phận đặc biệt may mắn của Hoàng thành Thăng Long, những ứng xử với các di sản khảo cổ vẫn chưa có nhiều thay đổi, trong khi, rất nhiều những giá trị không thể đong đếm được đang tiếp tục bị quên lãng, tàn phá.

Hà Nội còn có Thành Dền…
15:14 26/09/2020

Vườn Chuối, Thành Dền, Đình Tràng… là những di chỉ khảo cổ học quý giá của Hà Nội. Bảo tồn được những di chỉ, lưu giữ những chứng tích quan trọng về quá trình cư trú và sáng tạo văn hóa lâu đời của cư dân này, Hà Nội sẽ giữ được những chứng tích, nối dài thêm bản “lý lịch văn hóa” của mình hàng nghìn năm trước khi có lịch sử. Nhưng muốn vậy, trước tiên cần có một bản quy hoạch khảo cổ học đầy đủ, chi tiết và khả thi.

Đơn giản, mà khó vô cùng
15:13 26/09/2020

Đã dành nhiều tâm sức để đề xuất, kiến nghị giải pháp bảo vệ các di chỉ khảo cổ học trên cả nước, PGS, TS Tống Trung Tín (trong ảnh), Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam cho rằng, chỉ cần thực thi  đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành đã đủ để bảo vệ được nhiều di chỉ khảo cổ học vô giá trên cả nước, để Hoàng thành Thăng Long không phải là di tích có số phận may mắn duy nhất.

Nông sản Việt tiến vào "đường cao tốc" EVFTA
16:52 19/09/2020

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu - EU (EVFTA) được ví von như "con đường cao tốc" dẫn hàng hóa Việt, trong đó có nông sản tiến vào thị trường EU rộng lớn và đầy tiềm năng với tâm thế nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, để đi trên "con đường cao tốc" đó, chúng ta phải chuẩn bị một "cỗ xe" bảo đảm các điều kiện cần và đủ theo tiêu chuẩn châu Âu.

"Luật chơi" thời công nghệ 4.0
15:53 19/09/2020

Nhằm hạn chế những tồn tại của ngành nông nghiệp như sản xuất manh mún, quy mô nhỏ, khó truy xuất nguồn gốc, ngành nông nghiệp đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khâu sản xuất, chế biến.

Lựa chọn sáng suốt
15:49 19/09/2020

Là một tỉnh miền núi phía bắc còn khó khăn, nhờ định hướng đúng, Sơn La trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn thứ hai trên cả nước. Ðã có những loại quả chủ lực, đủ điều kiện xuất khẩu đến nhiều thị trường tiềm năng, khai phá lợi thế từ các hiệp định thương mại đã được ký kết.