Giáo dục chuyển động cùng số hóa
13:07 10/04/2021

Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) được xác định là một trong tám lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong Chương trình Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Nhiệm vụ chính của ngành giáo dục là phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng công nghệ số trong quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Trên thực tế để thực hiện được các "nhiệm vụ" này, còn rất nhiều thách thức...

Tinh thần trẻ cần hệ thống tổ chức và mô hình trẻ
17:42 25/03/2021

Với hơn 6,2 triệu đoàn viên trên cả nước ở thời điểm hiện tại, Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức hạt nhân lớn mạnh nhất, là lực lượng xung kích cách mạng của thanh niên Việt Nam. Sự trưởng thành của Ðoàn qua hành trình 90 năm qua đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi của phong trào thanh niên. Tuy nhiên, trước không ít khó khăn, thách thức đang đặt ra đối với giới trẻ nước ta hiện nay, hơn bao giờ hết, yêu cầu đổi mới hình thức tập hợp thanh niên, phù hợp với tinh thần trẻ trung, năng động của giới trẻ được đặt ra cấp bách đối với hệ thống tổ chức Ðoàn.

Những "thỏi nam châm" ở cơ sở
17:32 25/03/2021

Nhân lực để triển khai luôn là trở ngại khó khăn nhất đối với phần lớn hoạt động của các tổ chức Ðoàn. Bởi lẽ, hoạt động Ðoàn là tình nguyện. Câu chuyện nhỏ dưới đây, phần nào cho thấy: phong trào sôi nổi vẫn là "thỏi nam châm" thu hút thanh niên.

Tạo cây cầu bền vững trong nhận thức
17:30 25/03/2021

Cần làm gì để tạo thay đổi, giúp cho hoạt động của các tổ chức Ðoàn đạt hiệu quả hơn? Phóng viên Nhân Dân cuối tuần có cuộc trao đổi với ThS Ðào Anh Tuấn (ảnh bên), Phó Bí thư Thường trực Ðoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Bản Quy hoạch lịch sử và hiệu quả thực tế
17:20 25/03/2021

Quy hoạch phân khu (QHPK) nội đô lịch sử vừa được UBND thành phố Hà Nội thông qua đem đến nhiều kỳ vọng, mà mấu chốt là việc giảm 215 nghìn người ở bốn quận nội đô so với hiện nay, tăng diện tích cây xanh, các công trình công cộng… Nhưng đấy là chuyện của tương lai.

10 năm trước, khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt Quy hoạch Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050, cũng đã có rất nhiều kỳ vọng. Nhưng, trong mười năm ấy, có bao nhiêu điều được thực hiện, bao nhiêu điều vẫn đang còn để ngỏ?

QHPK chỉ có thể là một bản quy hoạch ý nghĩa, nếu nó được thực hiện một cách tổng thể.

09:08 20/03/2021

Trong tổng số 6,2 triệu người khuyết tật (NKT) của cả nước, có tới 65 - 70% đang sống dựa vào gia đình, người thân, trợ cấp xã hội hoặc các tổ chức từ thiện. Đã có nhiều chính sách liên quan đến việc hỗ trợ họ tiếp cận giáo dục, học nghề và tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, quá trình thực thi chính sách vẫn còn bất cập.   

Những nhịp cầu kết nối
09:07 20/03/2021

Tạo môi trường làm việc hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật vẫn là khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Hai câu chuyện dưới đây phần nào cho người đọc hình dung về hành trình đầy gian khó để tạo nên nhịp cầu giúp cho người khuyết tật có được việc làm bền vững.

Cần câu, con cá và hồ câu vui vẻ
09:06 20/03/2021

Trước Tết, một clip video dài hơn ba phút có tên “Happy Silent New Year” - lời ca nguyện cầu cho năm mới trong yên lặng, đã làm lay động hàng triệu trái tim. Điều đặc biệt là bài ca ấy được “hát” bằng tay. 22 người Điếc rạng ngời, hạnh phúc say mê “hát” bằng ngôn ngữ ký hiệu. Tất cả họ đều là nhân viên của TokyoLife. Họ là một phần trong 172 người khuyết tật làm việc tại xưởng sản xuất và trong hệ thống 108 cửa hàng trải dài từ bắc tới nam. 

Tạo sự "đồng nhịp" trong phát triển vùng
16:11 13/03/2021

Trao đổi với Báo Nhân Dân cuối tuần, ông Lê Tiến Châu (trong ảnh), Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhấn mạnh, việc triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về Phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) (ban hành ngày 17-11-2017) đã giúp địa phương xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu (BÐKH).

Khi châu thổ  suy kiệt, mỏi mòn
16:08 13/03/2021

Trong mười năm qua, hơn 1,1 triệu người từ đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đã ra đi tìm kế sinh nhai ở vùng đất mới. Trên quốc lộ 1, những ngày sau Tết dễ bắt gặp cảnh, một bên làn đường hàng đoàn xe máy chen chúc nối đuôi  hướng về TP Hồ Chí Minh, còn hướng ngược lại xe cộ lác đác.