Vinh danh 10 doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Thứ Năm, 26-09-2019, 06:52
Lãnh đạo VCCI trao giấy chứng nhận Doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam cho đại diện Công ty cổ phần Hàng không Vietjet.

10 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất trên sàn chứng khoán vừa được vinh danh trong Lễ trao chứng nhận Doanh nghiệp có năng lực quản trị - năng lực tài chính tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2019. Hãng hàng không Vietjet lần thứ hai liên tiếp được vinh danh là doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt nhất ngành vận tải và Top 10 doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Chiều 23-9 vừa qua, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp (INBUS), Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận Doanh nghiệp có năng lực quản trị - năng lực tài chính tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi lễ thuộc Chương trình Đánh giá năng lực hoạt động doanh nghiệp (BCI), các doanh nghiệp hàng đầu trên sàn chứng khoán như Vinamilk, Vietjet, Vingroup, Thế giới Di động, PVGas,… đã được vinh danh và trao chứng nhận Doanh nghiệp có năng lực quản trị, năng lực tài chính tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2019.

Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán thuộc 30 lĩnh vực kinh tế được đánh giá xếp hạng dựa trên 21 tiêu chí liên quan tới mọi mặt hoạt động sản xuất, kinh doanh thông qua Báo cáo tài chính hằng năm với phương pháp đánh giá toàn diện, ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm kết quả chính xác và khách quan.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết: “Việc lựa chọn đối tượng để đánh giá trong bộ chỉ số này là doanh nghiệp trên sàn chứng khoán là phù hợp. Bởi đây là bộ phận ưu tú nhất của thị trường Việt Nam, là những doanh nghiệp minh bạch hơn. Vừa hiệu quả vừa minh bạch, đó là những doanh nghiệp có năng lực, sức khỏe tốt nhất. Doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán chính là hàn thử biểu cho các doanh nghiệp Việt nói chung”.

Hãng hàng không Vietjet lần thứ hai liên tiếp được vinh danh là doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt nhất ngành vận tải và Top 10 doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Vietjet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí tiết kiệm và linh hoạt, cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn. Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến. Kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh tháng 2-2017, cổ phiếu VJC của Vietjet đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chú ý của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trở thành một trong những cổ phiếu tốt nhất trên sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh, vào rổ VN30 ngay trong năm đầu tiên niêm yết.

Đến nay, với vốn hóa thị trường hơn 3 tỷ USD, Vietjet là một trong những doanh nghiệp có doanh thu “tỷ đô” tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo Tạp chí uy tín Forbes. Tạp chí tài chính hàng không uy tín AirFinance Journal cũng vinh danh Vietjet ở vị trí 22 trong top 50 hãng hàng không có chỉ số sức khỏe hoạt động và tài chính tốt nhất thế giới. Cổ phiếu VJC được Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh đưa vào rổ chỉ số phát triển bền vững VNSI kỳ 5-8-2019 đến 31-7-2020; gồm có Top 20 cổ phiếu của công ty niêm yết trên HOSE có điểm phát triển bền vững tốt nhất. VJC cũng vừa được hai quỹ ETF FTSE và VNM đưa vào rổ danh mục với tổng giá trị mua vào của cả hai quỹ là sáu triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 890 tỷ đồng.

Năng lực quản trị - năng lực tài chính của Vietjet được chứng minh qua kết quả hoạt động kinh doanh hiệu quả. Sáu tháng đầu năm 2019, Vietjet thực hiện 68.821 chuyến bay, tương đương 45% tổng số chuyến bay thực hiện của các hãng hàng không nội địa, phục vụ chuyên chở 13,5 triệu lượt hành khách trên toàn mạng bay. Doanh thu vận tải hàng không của Vietjet đạt 20.181 tỷ đồng, tăng 22%, lợi nhuận trước thuế của Vietjet trong sáu tháng đạt 1.553 tỷ đồng, tăng 15% so cùng kỳ năm trước. Chỉ số doanh thu và chi phí trên mỗi đơn vị ghế (ASK) tiếp tục duy trì ở mức tốt hàng đầu thế giới, với CASK 3,88 cents, CASK ex-fuel là 2,27 cents, chủ yếu từ giảm chi phí xăng dầu (giảm 4%) và tiết kiệm chi phí trong khai thác, quản lý điều hành (giảm 2%).

Kết quả này cũng giúp khẳng định năng lực của doanh nghiệp được vinh danh, giúp các đối tác, tổ chức tín dụng, nhà đầu tư, cổ đông có được đánh giá, quyết định đầu tư hợp lý, hiệu quả,…

Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA. Vietjet vừa được AirlineRatings.com, tổ chức uy tín hàng đầu thế giới chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức bảy sao trong hai năm liền 2018-2019. Trước đó, AirlineRating cũng vinh danh Vietjet với giải thưởng “Best Ultra Low-Cost Airline 2018 - 2019”. Gần đây, hãng cũng lọt top 50 hãng hàng không toàn cầu về hoạt động và sức khỏe tài chính năm 2018, theo Tạp chí AirFinance Journal. Hiện tại, Vietjet đang thực hiện gần 400 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 80 triệu lượt hành khách, với 129 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Ấn Độ, Nhật Bản, Hồng Công (Trung Quốc), Xin-ga-po, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái-lan, Trung Quốc, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Cam-pu-chia…

HÀ MAI