Giám đốc SRTC:

Trang bị kiến thức cho nhà đầu tư là điều rất cấp thiết

Chủ Nhật, 23-12-2018, 17:43
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. (Ảnh: KHÁNH GIANG)

NDĐT - Theo Ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (SRTC) trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước việc cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư là điều vô cùng cần thiết và cấp bách được đặt ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang ngày càng phát triển.

Phóng viên: Theo số liệu thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tại ngày 30-9-2018 tổng số lượng tài khoản nhà đầu tư đã đạt 2,1 triệu, xin ông chia sẻ chiến lược của Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán để mở rộng về chất cũng như lượng của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán?

Ông Hoàng Mạnh Hùng: Với số liệu 2,1 triệu số lượng tài khoản nhà đầu tư như phóng viên vừa nêu, có thể thấy rằng thị trường chứng khoán đang phát triển rất mạnh mẽ. Do đó việc cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư về cả mặt chất và lượng là điều vô cùng cần thiết, là vấn đề cấp bách được đặt ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện nay.

Theo đó, hàng năm Trung tâm sẽ tổ chức thường xuyên các hội nghị tuyên truyền về kiến thức cho nhà đầu tư, các sản phẩm mới trên thị trường. Qua đó, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin mới, các điểm cần cập nhật theo diễn biến thị trường.

Hơn nữa, Trung tâm sẽ tập trung nâng cao về mặt chất của thông tin cung cấp tới nhà đầu tư. Cụ thể, tài liệu là những thông tin cập nhật nhất theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước; là những bài đánh giá của những chuyên gia uy tín được Hội đồng khoa học của Ủy ban chứng khoán nhà nước đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ mở rộng các đối tượng tham dự hội thảo tập huấn, không chỉ kết hợp với các công ty chứng khoán mà còn các đội tượng khác như các trường đại học, các cơ quan quản lý, báo chí - truyền thông…

Đồng thời, Trung tâm sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông, mở rộng và phát triển các hình thức tuyên truyền để đạt hiệu quả cao hơn. Không chỉ với hình thức tuyên truyền mà còn xây dựng các chương trình đa dạng, phong phú, hấp dẫn mang tính thời sự để tiếp cận với nhà đầu tư được rộng rãi và chính xác hơn.

Về dài hạn, Trung tâm sẽ xây dựng chương trình đào tạo riêng và website riêng đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Việc đào tạo tốt, kênh trao đổi thông tin thuận tiện, phù hợp sẽ góp phần hạn chế một phần nào đó các tổn thất có thể xảy ra cho nhà đầu tư và góp phần thúc đẩy phát triển thị trường.

Tuy nhiên để thực hiện được tốt các chiến lược nên trên, thì giải pháp quan trọng nhất là có và duy trì được nguồn kinh phí ổn định (từ ngân sách nhà nước và các tổ chức trên thị trường) để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ cập kiến thức. Theo kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn kết quả đạt được, khi nguồn kinh phí được duy trì, tần suất và chất lượng của các hoạt động tuyên truyền kiến thức đối với nhà đầu tư sẽ được nâng cao và mở rộng hơn.

Phóng viên: Bên cạnh nhà đầu tư, nguồn nhân lực người hành nghề cũng là yếu tố thiết yếu trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán. Với vai trò đào tạo, tổ chức thi sát hạch nguồn nhân lực cho thị trường chứng khoán, xin ông chia sẻ về công tác đào tạo nguồn nhân lực này?

Ông Hoàng Mạnh Hùng: Tính đến tháng 9-2018, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán đã tổ chức đào tạo được hơn 120 nghìn lượt học viên đến từ thành viên thị trường và công chúng đầu tư.

Trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm phát triển của Trung tâm vào tháng 12-2017 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng đã đánh giá, ghi nhận những thành công và kết quả đạt được của Trung tâm với thành tích góp phần cho sự phát triển chung của ngành Chứng khoán.

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường về cả quy mô và chất lượng, cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều công nghệ mới, sản phẩm mới, hiện nay, Trung tâm đang trong quá trình biên soạn bộ giáo trình mới theo tiêu chuẩn quốc tế dưới sự tài trợ của Chính phủ Luxembourg với Dự án VIE/026 - Phát triển thị trường vốn và sẽ sớm hoàn thiện nhằm triển khai đào tạo cho đội ngũ người hành nghề kinh doanh.

Các giáo trình này hướng đến cung cấp khung kiến thức chung trong những lĩnh vực cụ thể, phù hợp với bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay và những định hướng đặt ra trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2011 - 2020, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường vốn.

Phóng viên: Bên cạnh các khóa học về thị trường chứng khoán, được biết Trung tâm còn có khóa học Quản trị công ty dành cho công ty đại chúng, xin ông chia sẻ về khóa học này?

Ông Hoàng Mạnh Hùng: Quản trị công ty cũng là một vấn đề đang nhận được sự quan tâm ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp nói chung cũng như các công ty đại chúng nói riêng.

Việc thực hiện quản trị công ty tốt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, góp phần nâng cao giá trị của cổ đông, nâng cao tính công khai, minh bạch thông tin, đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng quản trị cho các doanh nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán đã và đang tổ chức nhiều khóa học về Quản trị công ty dành cho các thành viên Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, Ban kiểm soát, Thư kí của các công ty đại chúng.

Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm đã tổ chức cho gần 4000 lượt học viên tại 2 cơ sở: miền Bắc tại Trụ sở chính số 234, Lương Thế Vinh, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội; và miền Nam tại số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Phóng viên: Xin ông chia sẻ thêm về mục đích và các kiến thức học viên sẽ nhận được thông qua khóa học này?

Ông Hoàng Mạnh Hùng: Khóa đào tạo Quản trị công ty được Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú theo nhu cầu thị trường cũng như yêu cầu của các công ty. Khóa đào tạo được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm hướng tới các mục tiêu sau:

1. Học viên sẽ được cung cấp những kiến thức chung về Quản trị công ty, chuẩn mực và thông lệ quốc tế tốt cũng như các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về Quản trị công ty.

2. Học viên còn có cơ hội để trao đổi, thảo luận và chia sẻ với các chuyên gia đến từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về những kinh nghiệm thực tiễn; đồng thời nhận được giải đáp từ các chuyên gia về những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai tại đơn vị.

3. Nâng cao nhận thức, sự tuân thủ và tính giải trình tiến tới sự tự giác của đơn vị đem lại sự phát triển bền vững và giá trị gia tăng cho đơn vị.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn Nhân Dân điện tử!

XUÂN BÁCH - KHÁNH GIANG (thực hiện)