Biến động thế giới ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư

Thứ Năm, 11/10/2018, 20:23:58
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Với các yếu tố vĩ mô trong nước đang ở mức tốt, triển vọng kết quả kinh doanh quý III sẽ khả quan, có thể thấy phiên bán tháo ngày 11-10 bị ảnh hưởng từ thị trường thế giới chứ không xuất phát từ nguyên nhân nội tại của thị trường.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10-10 có phiên giảm điểm mạnh. Trong đó, chỉ số Dow Jones giảm tới hơn 830 điểm, tương đương 3,15%, chỉ số S&P 500 giảm gần 95 điểm, tương đương 3,29%, chỉ số Nasdaq giảm hơn 310 điểm, tương đương 4,08%. Chỉ số VIX đo lường sự biến động của thị trường lần đầu tiên vượt ngưỡng 20 điểm kể từ tháng 4, thể hiện tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư Mỹ.

Theo các chuyên gia của Reuters và Bloomberg, lý do chủ yếu đến từ lãi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh làm dấy lên nhưng lo ngại về kết quả kinh doanh quý III của các công ty Mỹ do chi phí tài chính tăng theo.

Tuy nhiên những yếu tố này về mặt lý thuyết được đánh giá không ảnh hưởng nhiều đến thị trường Việt Nam trong ngắn hạn. Ảnh hưởng gián tiếp duy nhất là nhà đầu tư nước ngoài có thể bán ra nhiều hơn để cơ cấu lại danh mục

Theo dự báo gần đây của SSI Research về lợi nhuận quý III-2018 của 29 doanh nghiệp cho thấy kết quả kinh doanh của 23/29 doanh nghiệp là khả quan và phù hợp với kỳ vọng.

Do đó có thể thấy thị trường Việt Nam giảm mạnh chủ yếu do tâm lý của nhà đầu tư trước lo ngại về sự biến động của thị trường quốc tế.

Về mặt kỹ thuật có thể thấy phiên bán mạnh ngày hôm nay đã đưa RSI vào vùng quá bán khi chạm mức 27.36. Sau khi vào vùng hỗ trợ 910-940 giá đã bật trở lại và đóng cửa ở mức 945.89.

Bóng nến ngắn so với thân nến cho thấy áp lực bán là rất cao, tuy nhiên cũng thể hiện dòng tiền vào bắt đáy đẩy giá trở lại. Tổng giá trị giao dịch thị trường phiên này lên tới trên 9.100 tỷ đồng, giá trị khớp lệnh trên 8.100 tỷ đồng, cho thấy tiền đang đổ vào thị trường rất nhiều.

Tin và ảnh: KHÁNH GIANG