Hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh

Thứ Hai, 20/08/2018, 05:49:58
 Font Size:     |        Print

Tuy mới triển khai được tròn một năm nhưng Việt Nam đã có một thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh giao dịch sôi động, góp phần cung cấp thêm công cụ quản lý rủi ro và lựa chọn mới cho giới đầu tư. Nhận định về thị trường mới mẻ này, Bộ Tài chính cho biết, ngoài việc tạo sản phẩm đầu tư mới cho công chúng đầu tư, TTCK phái sinh còn mang tới kỳ vọng là công cụ phòng ngừa rủi ro cho thị trường cơ sở.

Sau một năm hoạt động, TTCK phái sinh tăng trưởng tốt và ổn định, trở thành một kênh hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư. TTCK phái sinh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng với khối lượng giao dịch tháng sau cao hơn tháng trước, nhất là từ tháng 5 đến nay khi thị trường cơ sở có biến động mạnh. Tính đến ngày 31-7-2018, đã có 39.631 tài khoản giao dịch phái sinh được mở, trong đó số tài khoản có giao dịch là 11.225, với hơn 95% là nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, sau một năm hoạt động, TTCK phái sinh đã trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn, đồng thời là công cụ để nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro khi tham gia đầu tư trên thị trường cơ sở, được công chúng đầu tư đón nhận và tham gia ngày càng tích cực. Ðiều đáng nói là từ khi vận hành thị trường cho tới nay, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường vận hành thông suốt, ổn định và an toàn, góp phần bảo đảm tính công khai, minh bạch, đáp ứng tốt nhất nhu cầu truy cập và khai thác thông tin của công chúng đầu tư.

Ðể thị trường quan trọng này ổn định và phát triển, một trong những giải pháp hàng đầu cần được duy trì chính là công tác giám sát thị trường. Ðiều này cần được tăng cường trong bối cảnh có những biến động mạnh trên thị trường cơ sở, theo một cơ chế giám sát đặc biệt nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp tác động, thao túng trên thị trường cơ sở để hưởng lợi trên TTCK phái sinh và ngược lại. Ðồng thời tiếp tục hoàn chỉnh cơ chế giá, thuế áp dụng cho các giao dịch trên TTCK phái sinh theo hướng phù hợp từng cấp độ phát triển thị trường; nghiên cứu xây dựng văn bản hướng dẫn và cho phép tổ chức giao dịch các sản phẩm khác. Có như vậy, cơ quan quản lý mới thiết lập được một hành lang pháp lý đầy đủ và hiệu lực cho TTCK nói chung, TTCK phái sinh nói riêng phát triển ổn định và bền vững.

SÔNG TRÀ

Chia sẻ