Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả

Thứ Tư, 05/09/2018, 01:24:17

Nhận lời mời của Tổng thống LB Nga V.Pu-tin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức LB Nga từ ngày 5 đến 8-9. Sau chuyến thăm chính thức LB Nga năm 2014 trên cương vị Tổng Bí thư, đây là chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Ðại hội lần thứ XII của Ðảng ta và là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất nước ta đến LB Nga sau khi Tổng thống V.Pu-tin được tái cử vào tháng 3-2018 và hoàn thiện bộ máy lãnh đạo mới.

Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước, đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi LB Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Chuyến thăm cũng tạo xung lực mới nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Nhân dân Việt Nam vui mừng chia sẻ những thành tựu về mọi mặt mà LB Nga đạt được trong thời gian qua. Tình hình chính trị - xã hội của LB Nga về cơ bản ổn định, có sự đồng thuận cao. LB Nga đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống (ngày 18-3 vừa qua), trong đó nhà lãnh đạo kỳ cựu và có uy tín cao V.Pu-tin giành chiến thắng áp đảo với gần 77% số phiếu ủng hộ và thành lập chính phủ nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, hiện nay LB Nga đang phải đối mặt nhiều khó khăn, do bị phương Tây thực hiện chính sách bao vây, cấm vận. Trong bối cảnh đó, với việc thực thi các biện pháp cải cách triệt để, nền kinh tế Nga tiếp tục phục hồi và duy trì đà tăng trưởng với mức tăng GDP năm 2017 đạt 1,5% và năm 2018 dự kiến đạt gần 2%. Chính phủ LB Nga đề ra chiến lược phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu đến năm 2025 đưa Nga đứng vào nhóm năm nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về đối ngoại, LB Nga kiên định chính sách ngoại giao đa phương, bình đẳng, đề cao vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, ủng hộ thế giới đa cực, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế cường quốc, đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề phức tạp của thế giới và khu vực. LB Nga tiếp tục đẩy mạnh chính sách hướng Ðông, quan tâm phát triển quan hệ với Việt Nam, coi trọng vị trí của Việt Nam trong chiến lược hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương, coi Việt Nam là đối tác hàng đầu tại Ðông-Nam Á.

Trong bối cảnh chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến LB Nga lần này diễn ra trước thềm các sự kiện lớn của hai nước: Kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - LB Nga trong năm 2019 và Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga không ngừng được củng cố và tăng cường. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình, sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Nga đã dành cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước của Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và có độ tin cậy cao này được đánh dấu bởi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa hai nước. Quan hệ trên các kênh đảng, nhà nước, chính phủ, quốc hội và giao lưu nhân dân được củng cố, đi vào chiều sâu và thực chất hơn, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Hợp tác về kinh tế-thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga phát triển tích cực, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực vào tháng 10-2016. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 30%/năm, đạt 3,55 tỷ USD trong năm 2017. Nga đứng thứ 22 trong số 117 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 116 dự án và tổng số vốn đăng ký là 990 triệu USD. Việt Nam có 23 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn đầu tư gần 3 tỷ USD. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo ngày càng phát triển. Hằng năm, LB Nga đều tăng số lượng học bổng cho Việt Nam, đến nay là 1.000 suất/năm. Hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nhân văn, du lịch ngày càng được tăng cường. Lượng khách du lịch Nga sang Việt Nam tăng trung bình khoảng 30%/năm. Trong đó, năm 2017 đạt 574 nghìn lượt.

Chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; nâng cao vị thế của Việt Nam và của Ðảng ta; tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Chuyến thăm của Tổng Bí thư là dấu mốc và là sự kiện chính trị quan trọng trong quan hệ của nước ta với LB Nga, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong tình hình mới. Chuyến thăm sẽ góp phần triển khai hiệu quả nhiều nội dung hợp tác, tạo những bước chuyển mạnh mẽ hơn trong hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga.

Chúc chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp, tạo động lực mới thúc đẩy thực chất quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, tạo chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực hợp tác, nhất là kinh tế - thương mại và đầu tư, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

NHÂN DÂN