Cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô ủng hộ hơn 56 tỷ đồng phòng, chống dịch

Thứ Sáu, 10/04/2020, 19:35:08

NDĐT- Chiều 10-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 32 của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội. Tại buổi giao ban, thành phố Hà Nội đã trao cho đại diện Mặt trận tổ quốc thành phố hơn 56 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô ủng hộ hơn 56 tỷ đồng phòng, chống dịch

Hà Nội trao tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho MTTQ Việt Nam thành phố.

Tính đến 12 giờ ngày 10-4, Hà Nội có 104 ca mắc bệnh (trong đó có 44 trường hợp đã ra viện, 60 trường hợp đang điều trị). Ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh) tiếp tục có diễn biến phức tạp. Sáng 10-4 đã phát hiện thêm một ca dương tính.

Lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, với năm ca nhiễm Covid-19, theo điều tra bước đầu, tổng số F1 đã lên tới 411, trong đó tại xã Mê Linh là 361, còn lại là tại các xã khác. Tổng số F2 là 653, trong đó, 646 người ở huyện, còn lại ở các địa phương khác.

Đáng chú ý, riêng bệnh nhân 254 đã xác định được 45 trường hợp F1 liên quan đến bệnh viện Thận Hà Nội, trong đó có 28 nhân viên y tế và 17 bệnh nhân chạy thận cùng phòng lọc máu hoặc sử dụng cùng máy chạy thận với bệnh nhân này.

Huyện đã khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi, gồm 11 xóm liền kề với 2711 hộ dân, 11.077 nhân khẩu, kể từ ngày 8-4-2020 đến hết ngày 5-5-2020.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: theo số liệu tính toán của các chuyên gia, khi dịch bệnh đã lan ra cộng đồng, nếu chỉ 10% số người không chấp hành chỉ đạo của Chính phủ, thì việc giãn cách xã hội sẽ không có tác dụng. Lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị người dân ở nhà, thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội để công tác phòng, chống dịch của thành phố và cả nước đạt hiệu quả.

Qua báo cáo và đề xuất của quận Đống Đa về tình hình cách ly tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND quận Đống Đa ra quyết định hết thời hạn cách ly đối với bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-4. Chia sẻ với những khó khăn của người dân thôn Hạ Lôi đến mùa thu hoạch hoa tươi nhưng đang phải thực hiện cách ly, Chủ tịch thành phố đề nghị huyện và xã có hướng tháo gỡ để thu hoạch và tiêu thụ giúp người dân.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Phát biểu tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định: Với tinh thần quyết đoán, kịp thời, nhanh nhạy, bản lĩnh, “chống dịch như chống giặc”, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, đến thời điểm hiện tại, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lời cảm ơn người dân Thủ đô đã thực hiện tốt công tác giãn cách xã hội những ngày qua và mong người dân tiếp tục thực hiện tốt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện nghiêm cách ly xã hội trên địa bàn Hà Nội.

Trong những ngày tới, trên tinh thần chỉ đạo tuyệt đối không lơ là, chủ quan, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thành phố tiếp tục tập trung nguồn lực phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Đồng thời bảo đảm sự vận hành thông suốt của bộ máy hành chính từ thành phố tới cơ sở, bảo đảm duy trì sản xuất kinh doanh; làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Trước những diễn biến bất ngờ ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, nhiều quận, huyện của thành phố đã chia sẻ, ủng hộ tiền mặt, cũng như nhiều vật dụng y tế, nhu yếu phẩm. Hiện UB MTTQ huyện Mê Linh đã tiếp nhận 40 nghìn khẩu trang, 300 bộ quần áo bảo hộ y tế, và các thực phẩm khác trị giá 207 triệu đồng, toàn bộ số quà đã được chuyển đến nhân dân xã Hạ Lôi và các lực lượng tham gia chống dịch.

Ngay tại buổi giao ban, thành phố Hà Nội đã trao cho đại diện Mặt trận tổ quốc thành phố hơn 56 tỷ đồng, là số tiền của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô đã dành mỗi người một ngày lương ủng hộ công tác phòng, chống dịch của thành phố.

AN TRÂN, Ảnh: DUY LINH