Hội người Việt và Doanh nghiệp Việt tại Lào ủng hộ Lào chống Covid-19

Thứ Sáu, 10/04/2020, 14:28:23

NDĐT - Ngày 10-4, tại trụ sở Chính phủ Lào, ông Nguyễn Duy Trung, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào và ông Phạm Quang Phú, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (Viet-Lao BACI), thay mặt Viet-Lao BACI đã trao số tiền 113 triệu 900 nghìn kíp Lào (hơn 12 nghìn USD) ủng hộ Chính phủ Lào để sử dụng trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Hội người Việt và Doanh nghiệp Việt tại Lào ủng hộ Lào chống Covid-19

Phó Thủ tướng Lào Somdi Duongdi (trái) ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động đóng góp của Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Viet-Lao BACI.

Đại diện Chính phủ Lào tiếp nhận ủng hộ là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng Ban Chuyên trách Quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 Somdi Duongdi. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tham tán Vũ Tú Oanh cùng tham dự.

Phó Thủ tướng Lào Somdi Duongdi cảm ơn Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Viet-Lao BACI đã ủng hộ Chính phủ Lào trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Tổng hội và Viet-Lao BACI, coi đây là một trong những hành động thiết thực nhằm hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn chung mà Chính phủ và nhân dân Lào đang gặp phải. Phó Thủ tướng Lào Somdi Duongdi thông báo một số chính sách của Chính phủ Lào đang áp dụng nhằm đối phó dịch bệnh và đề nghị Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Viet-Lao BACI thông báo để các thành viên của mình biết và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Chính phủ Lào.

Phó Thủ tướng Lào Somdi Duongdi và ông Nguyễn Duy Trung (trái ) cùng đại diện Viet-Lao BACI tại buổi trao tiền quyên góp ngày 10-4.

Phó Thủ tướng Lào Somdi Duongdi cho biết, mặc dù đang áp dụng các chính sách quyết liệt nhằm phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn có thể hoạt động trong một số lĩnh vực nhằm phục vụ cuộc sống thiết yếu của người dân và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào.

Nhắc lại việc Chính phủ Việt Nam đã dành sự giúp đỡ với Lào trong thời gian qua bằng việc chuyển giao nhiều trang thiết bị và vật tư y tế cũng như cử đoàn chuyên gia quân y sang giúp Lào mới đây, Phó Thủ tướng Lào Somdi Duongdi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lào.

Thay mặt Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào, ông Nguyễn Duy Trung, Chủ tịch Tổng hội thông báo một số hoạt động của Tổng hội thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động kêu gọi các hội viên cùng chung tay, đóng góp vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần giúp bạn như giúp mình. Nhấn mạnh đây vừa là tấm lòng, vừa là trách nhiệm của Tổng hội và các doanh nghiệp thành viên của Viet-Lao BACI, ông Nguyễn Duy Trung đánh giá cao các chính sách của Lào trong việc phòng chống dịch bệnh, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mà Chính phủ Lào đang tiến hành hiện nay và hy vọng Chính phủ Lào sẽ thành công trong việc ngăn chặn và kiểm soát được dịch bệnh, ổn định cuộc sống của người dân.

Ý thức được trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mình trong việc cùng với các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp đang kinh doanh ở Lào chung tay chia sẻ những khó khăn chung với Chính phủ và người dân Lào, trước đó, một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào đã có các đợt quyên góp nhằm hỗ trợ Chính phủ Lào giảm bớt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra như Công ty Star Telecom, một liên doanh của Viettel tại Lào với Lao Asia Telecom đóng góp 320 nghìn USD, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đóng góp 50 nghìn USD và Công ty TNHH Điện Xekaman 1 đóng góp 30 nghìn USD.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào