Đổi mới, năng động, sáng tạo hơn để lan tỏa các thông tin về Thủ đô

Thứ Năm, 09/04/2020, 15:51:38

NDĐT - Sáng 9-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và các cơ quan báo chí của thành phố về kết quả thực hiện quy hoạch báo chí thành phố; công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Đổi mới, năng động, sáng tạo hơn để lan tỏa các thông tin về Thủ đô

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí của thành phố đã thông tin kịp thời, đầy đủ, toàn diện về đời sống chính trị, kinh tế - xã hội của Thủ đô và cả nước. Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND thành phố ban hành Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hà Nội đến năm 2025. Theo đó, đến hết năm 2020, Hà Nội còn tám cơ quan báo chí, gồm năm báo, hai tạp chí, một đài phát thanh - truyền hình (giảm 10 cơ quan báo chí).

Riêng về công tác thông tin phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, các cơ quan báo chí thành phố đã đăng tải hơn 21 nghìn tin bài, tập trung thông tin, tuyên truyền về diễn biến, tình hình dịch trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội; các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và của thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; công tác bảo đảm cung ứng các nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng để người dân không hoang mang, không tích trữ thực phẩm, giữ ổn định xã hội.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá, các cơ quan báo chí Thủ đô đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nhất là trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, làm chủ được thông tin, lấn át được những thông tin không chính xác trên mạng, qua đó góp phần định hướng dư luận. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng, các cơ quan báo chí còn thiếu tính nhạy bén, chủ động; chưa khai thác hết và chưa tương xứng với vị thế của báo chí Thủ đô.

Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí lưu ý Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cần chú trọng tham mưu, triển khai hiệu quả quy hoạch phát triển hạ tầng bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường thông tin về các nhiệm vụ chính trị của thành phố, nhất là trong giai đoạn này là việc tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 và Đại hội lần thứ 13 của Đảng; chú trọng thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí thành phố cần đổi mới, năng động, sáng tạo hơn để khai thác, làm lan tỏa các thông tin của Thủ đô.

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông lớn để hỗ trợ các cơ quan báo chí về chuyển đổi số; về nền tảng công nghệ, hạ tầng viễn thông, hệ thống kết nối, giao ban trực tuyến... Đồng chí cũng giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố nghiên cứu, xây dựng trung tâm báo chí của thành phố bằng hình thức xã hội hóa để tạo thành ngôi nhà chung, đáp ứng các yêu cầu cho báo chí hoạt động hiệu quả.

Đại diện cơ quan báo chí Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

QUỐC TOẢN - ẢNH: DUY LINH