Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các địa phương tiếp tục hướng dẫn các tổ chức tôn giáo phòng, chống Covid-19

Thứ Ba, 07/04/2020, 21:59:57

NDĐT - Chiều 7-4, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết: Trong thời gian qua, các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo đã chung tay cùng các cấp chính quyền tích cực triển khai những hoạt động cụ thể theo hướng dẫn của cơ quan chức năng và chỉ dẫn của tổ chức tôn giáo cấp Trung ương; đồng thời phát động phong trào ủng hộ kinh phí và hiện vật, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại hoạt động cá biệt đi ngược lại sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tạo phản ứng bất bình, bức xúc trong dư luận xã hội, chức sắc tôn giáo và nhân dân, như vụ việc một số Linh mục tại Giáo phận Hà Tĩnh tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung với sự tham gia của hàng trăm lượt tín đồ trong hai ngày 4 và 5-4 vừa qua, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, chiều 7-4, Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục có công văn gửi Ban (Phòng) tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Ban (Phòng) tôn giáo các địa phương quan tâm, tham mưu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ tại địa phương nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; phát huy vai trò chức sắc đứng đầu các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, người đứng đầu các cơ sở thờ tự trong việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phụ trách.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát và kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân tôn giáo có hoạt động vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đi ngược lại chỉ dẫn của tổ chức tôn giáo Trung ương trong việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Đối với tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm các Chỉ thị và hướng dẫn nêu trên, dẫn đến nguy cơ lây lan, làm ảnh hưởng việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trong cộng đồng, cơ quan chức năng cần tập hợp hồ sơ, nghiêm túc xem xét và xử lý theo pháp luật.

PV