Dân với Đảng

Thành trì chống “giặc”

Thứ Ba, 07/04/2020, 01:51:18

Qua một tuần thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đã ghi nhận những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự tự giác chấp hành của nhân dân. Các thành phố lớn cơ bản không còn cảnh tụ tập quá hai người.

Ðường phố vắng vẻ. Hàng quán, dịch vụ không cần thiết đã thực hiện đóng cửa ngay sau các văn bản của chính quyền được ban hành, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế vì sự an toàn của cộng đồng. Cơ quan, công sở nhanh chóng chuyển sang chế độ làm việc online đối với các bộ phận không nhất thiết phải tới trụ sở ...

Ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 29-1, Ban Bí thư đã ban hành Công văn gửi các tỉnh ủy, thành ủy, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh. Ðây là hiệu lệnh phát ra từ cơ quan cao nhất của Ðảng. Tiếp đó là sự hiệp lực khẩn trương từ Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương; huy động tối đa lực lượng vào cuộc, chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó, những phương án cụ thể, kể cả tình huống xấu nhất. Các cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng, chống dịch không kể giờ giấc. 24/24 giờ, các nguồn lực được tập trung vào công tác rà soát, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, cứu chữa người bệnh không phân biệt quốc tịch, giàu nghèo. Mọi thông tin được cơ quan chức năng cung cấp đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, cùng các khuyến cáo y tế,
cập nhật từng giờ trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân không hoang mang, không chủ quan, mà tích cực chủ động phòng tránh.

Hơn 100 ngày qua, cả hệ thống chính trị căng mình chống dịch. Qua mỗi giai đoạn, nhiệm vụ ngày càng khó khăn, vất vả, nhiều nguy cơ hơn, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt và nghiêm cẩn hơn. Trong hành trình cam go ấy, giá trị của nghĩa Ðảng, lòng dân, của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc một lần nữa được khơi dậy trong cuộc chiến với kẻ thù vô hình. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt và nhân văn của Ðảng, sự điều hành của Chính phủ với niềm tự hào.

Chưa khi nào, mạng xã hội lan truyền kịp thời, dày đặc đến thế những thông tin tích cực phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh; đấu tranh mạnh mẽ với các thông tin bịa đặt, xuyên tạc, hành vi, thái độ ứng xử lệch lạc trong cộng đồng. Những hình ảnh, dòng trạng thái bày tỏ sự đồng lòng, quyết tâm cùng Ðảng, Nhà nước trước trận chiến cam go; thể hiện sự biết ơn đội ngũ cán bộ y tế, bộ đội, công an không quản ngày đêm, tận tình chăm sóc nhân dân trong cơn hoạn nạn; những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân chung tay chống "giặc"… đã truyền thông điệp về sự đoàn kết toàn dân. Chỉ trong bảy ngày đầu kêu gọi cộng đồng hỗ trợ, chung tay phòng, chống dịch, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã nhận được hơn 500 tỷ đồng ủng hộ. Ngày 30-3, tổ chức Dalia Research, có trụ sở tại Béc-lin (Ðức) công bố kết quả khảo sát tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch Covid-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Đất nước bước vào giai đoạn 3 của cuộc chiến chống dịch Covid-19. Kết quả bước đầu đáng tự hào, nhưng phía trước vẫn còn vô vàn khó khăn, thách thức. Mới đây, Bộ Chính trị ban hành thông báo kết luận về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ra Lời kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn để chiến thắng đại dịch. Nghĩa Ðảng - lòng dân là thành trì vững chắc, tiếp thêm niềm tin chiến thắng đại dịch.

LÊ VY