Ðột phá trong huấn luyện ở Lữ đoàn 171 Hải quân

Thứ Hai, 06/04/2020, 01:23:13

Những ngày này, công tác huấn luyện của Lữ đoàn 171, Vùng 2, Quân chủng Hải quân bước vào giai đoạn “tăng tốc” để hoàn thành tốt các nội dung, chỉ tiêu tháng đầu huấn luyện. Dù thời tiết khắc nghiệt, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng cũng không ngăn được tinh thần hăng say luyện tập của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Ðột phá trong huấn luyện ở Lữ đoàn 171 Hải quân

Cán bộ chỉ huy Tàu 18, Lữ đoàn 171, Vùng 2, Quân chủng Hải quân quán triệt công tác huấn luyện trên tàu.

Có mặt tại Quân cảng Lữ đoàn những ngày này, bước vào huấn luyện, từng hồi còi vang dài như thôi thúc cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị nhanh chóng bước vào vị trí luyện tập. Nhìn những bước chân hối hả, khẩn trương của bộ đội trên boong tàu vào vị trí luyện tập, tôi cảm nhận được tinh thần quyết tâm của mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Là ngày huấn luyện thường xuyên theo kế hoạch, cho nên mọi công tác chuẩn bị diễn ra mau lẹ, khẩn trương. Các vị trí, các ngành trên từng tàu vào vị trí luyện tập theo đúng đầu bài đã xác định. Theo dõi, chỉ đạo các tàu luyện tập, Trung tá Lê Thanh Bình, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn phấn khởi cho biết: “Năm 2019, Lữ đoàn 171 đã hoàn thành 100% nội dung, chương trình huấn luyện, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, có hơn 85,2% khá, giỏi; các bài bắn đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Ðể huấn luyện năm 2020 đạt kết quả tốt, cùng với làm tốt mọi công tác chuẩn bị, Lữ đoàn còn làm mới được 27 mô hình, tranh vẽ phục vụ huấn luyện. Toàn Lữ đoàn xác định, tiếp tục thực hiện đột phá huấn luyện “Cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) và thực hiện quy tắc an toàn”; phấn đấu 100% các bài bắn đạn thật đạt kết quả khá, giỏi và hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập theo các phương án. Những ngày này, đơn vị vừa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện vừa tập trung cao độ trong phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Ðược biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên sâu, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chỉ huy các cấp chỉ đạo từng cán bộ xây dựng kế hoạch tự phấn đấu, tự rèn luyện; từng người phải xác định giải pháp để nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy tham mưu và phương pháp huấn luyện khoa học cho đơn vị. Các đơn vị xây dựng tiến trình biểu huấn luyện bảo đảm khoa học, thống nhất; tổ chức huấn luyện chặt chẽ, nhịp nhàng và khoa học; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, toàn diện từ chỉ huy, cơ quan đến phân đội. Trước khi bước vào huấn luyện, Lữ đoàn đã thành lập và tập huấn thành thạo cho tổ giáo viên, đội mẫu để huấn luyện theo từng chuyên ngành. Trong huấn luyện, cán bộ chú trọng huấn luyện nâng cao khả năng hiệp đồng giữa các ngành và các tàu; đưa các nội dung huấn luyện khó, huấn luyện trong điều kiện phức tạp để rèn phương pháp, tác phong chỉ huy của cán bộ, sức chịu đựng gian khổ của bộ đội.

Nói về quyết tâm của đơn vị trong huấn luyện, Trung tá Nguyễn Văn Phú, Thuyền trưởng Tàu 13 chia sẻ: Muốn có đơn vị huấn luyện giỏi, trước hết phải có cán bộ huấn luyện giỏi. Chính vì vậy chỉ huy tàu rất coi trọng tự rèn mình và rèn cho cán bộ cấp dưới. Bởi, nếu mình không xông pha vào chỗ khó khăn, vất vả, không cầm tay chỉ việc thì không thể duy trì đơn vị tập luyện chuyên sâu được. Phương châm của chúng tôi là, mỗi cán bộ phải giỏi vị trí mình và sẵn sàng thay thế từ hai đến ba vị trí khác. Ðể đạt được điều này, trong huấn luyện chỉ huy đơn vị điều hành các vị trí, các ngành trên tàu huấn luyện xoay vòng cuốn chiếu, với yêu cầu nắm chắc lý thuyết, vận dụng sáng tạo vào thực hành, làm từ dễ đến khó, từ đơn giản đến thành thục.

Cùng với đó, Lữ đoàn còn kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với quản lý, rèn luyện kỷ luật bộ đội, xây dựng nền nếp chính quy, bảo đảm an toàn. Trong đó, thực hiện đột phá “Xây dựng chính quy, quản lý bộ đội, không có nồng độ cồn trong máu và hơi thở khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông và trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ”; thực hiện “3 dứt điểm”, “3 mẫu mực”, gắn với xây dựng mô hình “Ðơn vị 3 tiêu biểu”.

Để công tác huấn luyện đạt kết quả tốt, Trung tá Trần Ngọc Quỳnh, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho biết: Ðơn vị thường xuyên gắn thi đua trong huấn luyện với thực hiện các cuộc vận động; kịp thời phát hiện, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong huấn luyện để nêu gương cho bộ đội noi theo. Ðồng thời, đơn vị kiên quyết xử lý những tập thể chậm khắc phục khuyết điểm, hoặc không có giải pháp đột phá hiệu quả trong huấn luyện. Trong đó, muốn công tác huấn luyện đạt chất lượng tốt đòi hỏi cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn Lữ đoàn phải vận dụng đa dạng các giải pháp. Quá trình vận dụng vừa tổ chức duy trì, vừa rút kinh nghiệm giai đoạn huấn luyện trước để kịp thời có bài học kinh nghiệm cho giai đoạn huấn luyện sau.

Bài và ảnh: QUANG TIẾN