Triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 26/02/2020, 02:02:30

Tối 25-2, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dự họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến ngày 24-2, tại TP Hồ Chí Minh có ba người nhiễm Covid-19 được chữa khỏi; không có ca nhiễm lây lan trong cộng đồng; tất cả những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và tiếp xúc gần với các ca bệnh đều xét nghiệm âm tính. Thành phố đang cách ly 79 trường hợp; có 55 trường hợp được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung quận, huyện, trong đó 40 trường hợp đã hết thời gian theo dõi và không có triệu chứng bệnh; trong số 2.979 trường hợp được cách ly tại nhà, đã có 2.932 người hết thời gian theo dõi.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu để dịch bệnh lan rộng thật sự là một gánh nặng cho thành phố. Chính vì thế, các quận, huyện cần phải thực hiện tốt việc phát hiện, ngăn chặn, cách ly ngay từ đầu những người có nguy cơ bệnh nhằm trách dịch bệnh bùng phát.

★ Ngày 25-2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19”. Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế chủ trì. Tại hội nghị, các đại biểu ở hơn 700 điểm cầu đã nghe các tham luận về công tác dự phòng, điều trị, bảo đảm hậu cần trong phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh trao đổi về kinh nghiệm trong công tác chuyển người cách ly dịch Covid-19 xuống tuyến dưới; tổ chức cách ly tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở đào tạo, trường học, chuẩn bị đủ điều kiện phục vụ giáo viên, học sinh; công tác cách ly tại sân bay và khách du lịch...

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam khẳng định, đến nay Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, chỉ có 16 ca dương tính và đã chữa trị thành công cho tất cả 16 người bệnh, trong đó có hai người có bệnh lý bệnh nền. Việt Nam đã tính đến kịch bản năm bước, trong đó bước thứ tư có thể ứng phó tốt khi có 3.000 người bệnh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với những kinh nghiệm đã có trong chống dịch SARS, MERS-CoV, cúm H1N1..., Việt Nam xác định phương châm là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng thật gọn và dập dịch triệt để...

Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam lưu ý, dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường cho nên các cấp, các ngành không được lơi lỏng. Trong thời điểm này, ở nơi công cộng, mỗi người phải có biện pháp dự phòng cho mình đó là đeo khẩu trang. Trong thời gian tới, các biện pháp cần tiếp tục triển khai là kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch, trước đây là Trung Quốc, giờ là hai địa phương của Hàn Quốc và tới đây có vùng nào khác thì cũng thực hiện phương châm như vậy. Chúng ta mềm dẻo và kiên quyết trong việc cách ly vì đây là biện pháp tốt nhất; thực hiện cách ly phải bảo đảm an toàn, không được để lây nhiễm trong khu cách ly, trong bệnh viện...

★ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã họp và thống nhất áp dụng các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch đối với các khu vực có dịch tại Hàn Quốc. Trong đó, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện: Áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) để tổ chức cách ly y tế kịp thời. Tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Ðối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang trong vòng 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố. Rà soát thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, nhất là các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9-2 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn. Người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

★ Ngày 25-2, cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Vĩnh Phúc tại Trường Quân sự tỉnh (Trung đoàn 834), Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã bàn giao về các địa phương 82 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung được trở về với gia đình. Ðây là những công dân tiếp xúc gần với người bệnh dương tính với Covid-19 được tổ chức cách ly phòng dịch trong cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Trong 14 ngày cách ly, các công dân được theo dõi, kiểm tra sức khỏe, được xét nghiệm hai lần và cho kết quả âm tính với Covid-19. Tất cả công dân được bố trí xe đưa về tận nhà bảo đảm an toàn. Tại buổi bàn giao, các công dân được cấp phiếu chuyển hoàn thành thời gian cách ly tập trung về cách ly tại nhà trong bảy ngày dưới sự theo dõi, giám sát của Trạm y tế địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 1.460 người Hàn Quốc, Nhật Bản thường xuyên làm việc tại gần 300 cơ quan, doanh nghiệp trên toàn tỉnh. Ngoài ra, từ ngày 18 đến 23-2, trên địa bàn tỉnh có hơn 130 người Hàn Quốc và 29 người Nhật Bản đăng ký tạm trú. Còn một lực lượng lớn người lao động, sinh viên, học sinh đang sống và làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản dự kiến có thể về địa phương trong những ngày tới. Vì vậy, để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tỉnh đã xây dựng nhiều phương án với nhiều cấp độ khác nhau để ứng phó với dịch bệnh…

★ Ngày 25-2, Sở Y tế tỉnh Ðắk Lắk cho biết, tính đến nay trên địa bàn tỉnh đã cách ly theo dõi 31 trường hợp trở về từ vùng có dịch và tiếp xúc gần với người trở về từ vùng có dịch Covid-19. Trong đó, có 15 trường hợp cách ly theo dõi tập trung tại cơ sở y tế, 16 trường hợp cách ly theo dõi tại nhà, nơi lưu trú. Ðến nay 15 trường hợp cách ly theo dõi tập trung tại cơ sở y tế, xét nghiệm đều cho kết quả âm tính và đã cách ly được 14 ngày nên được xuất viện; ba trường hợp cách ly theo dõi tại nhà đã qua 14 ngày; còn lại 13 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi.

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Ðắk Lắk cho biết, địa phương vừa phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời cho hai trường hợp mắc bệnh cúm A/H1N1. Trước đó, cả hai người bệnh đều có tiếp xúc với người Trung Quốc và xuất hiện các triệu chứng sốt cao, mệt mỏi và kèm theo ho. Sau đó, hai người được ngành Y tế cách ly, điều trị và làm xét nghiệm xác định tác nhân gây cúm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả hai trường hợp này đều dương tính với cúm A/H1N1. Ðến thời điểm hiện tại, cả hai bệnh nhân đều được điều trị khỏi, được xuất viện.

★ Chiều 25-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế và các cơ quan liên quan khẩn trương tìm và cách ly ba công dân Hàn Quốc đến từ TP Daegu. Ba người nêu trên đang ở một khách sạn gần Trường Quân sự TP Cần Thơ trên địa bàn quận Ô Môn từ ngày 24-2 và đến huyện Phong Ðiền. Ngoài ra, tại huyện Phong Ðiền có một nữ công dân ở xã Nhơn Nghĩa vừa về từ TP Daegu của Hàn Quốc. Ðịa phương đã vận động người này đến khu vực tập trung cách ly của TP Cần Thơ vào sáng 25-2 và có biện pháp phòng, chống bệnh đối với thân nhân, những người đã tiếp xúc với công dân nêu trên.

★ Tối ngày 25-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, sẽ bố trí chuyến bay của Hãng hàng không VietJet, đưa 20 du khách Hàn Quốc về nước. Dự kiến các hành khách này sẽ rời Ðà Nẵng trong tối ngày 25-2. Ðối với hai du khách người Thái-lan, nếu có nhu cầu xuất cảnh, yêu cầu các đơn vị xử lý tương tự như các trường hợp khách Hàn Quốc. Ðây là các du khách nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Ðà Nẵng vào trưa 24-2. Tất cả hành khách này đến từ Daegu (Hàn Quốc).

★ Ngày 25-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ra quyết định bố trí khoản kinh phí gần 4,4 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 để mua bảy máy thở phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạm dừng tổ chức lễ công bố, trao tặng Giải thưởng văn học nghệ thuật Phạm Văn Ðồng lần thứ nhất, dự kiến diễn ra vào ngày 1-3. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 968 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó có 75 người Hàn Quốc, sáu người Nhật Bản, tất cả đều có sức khỏe bình thường.

★ Ngày 25-2, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Hà Nội họp trực tuyến với phòng GD và ÐT các quận, huyện về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Sở GD và ÐT Hà Nội đã chỉ đạo triển khai hệ thống dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 9 với bảy môn học để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Hệ thống đang hoàn thiện nội dung ôn tập cho học sinh lớp 11, lớp 12, triển khai ôn tập từng bài, từng chương, tiếp cận cấu trúc đề thi để học sinh yên tâm. Bên cạnh đó, Sở GD và ÐT Hà Nội cũng cho biết, phụ huynh không phải nộp học phí cho thời gian học sinh nghỉ phòng, chống dịch bệnh; các trường không thu học phí của tháng nghỉ học này. Những trường đã thu học phí từ tháng 2 sẽ tiếp tục thu đến hết tháng 5, không cần trả lại hay thu bù trong thời gian kéo dài năm học trong tháng 6.

★ Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Thanh Hóa cho biết, 100% trường học trong tỉnh đã làm vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng, trong đó có 897 trường đã phun hóa chất lần hai. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh thông báo cho học sinh, phụ huynh nghỉ học hết ngày 29-2, bảo đảm chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian học sinh nghỉ học, Sở GD và ÐT đã phối hợp với sở, ban, ngành cấp tỉnh, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

★ Ngày 25-2, Bộ Công thương đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân tháo gỡ khó khăn, giải tỏa ách tắc trong hoạt động thương mại do ảnh hưởng dịch Covid-19. Theo đó, Bộ Công thương đề nghị các bộ nêu trên rà soát các loại thuế, phí, giảm chi phí vận tải như phí cầu đường, bến bãi, lưu giữ phương tiện, thuế nhiên liệu bay,... làm việc với các hãng vận tải, hãng tàu nhằm giảm giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí lưu thông hàng hóa, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp logistics,...

★ Ngày 25-2, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã điều chỉnh các tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Việt Nam - Hàn Quốc để hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19, cũng như bảo đảm sức khỏe cho hành khách và người lao động. Hành khách từ Hàn Quốc về được phát tờ khai sức khỏe, khuyến cáo sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay. Hãng tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, không phục vụ báo, gối trên chuyến bay; giữ nhiệt độ khoang hành khách ở mức 260C. Toàn bộ tàu bay sau khi từ Hàn Quốc về đều được khử trùng đúng theo tiêu chuẩn; các chuyến bay tới Hàn Quốc sẽ quay về Việt Nam ngay, tổ bay không nhập cảnh vào Hàn Quốc.

★ Ngày 25-2, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có văn bản yêu cầu các sân bay tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay xuất phát từ Hàn Quốc, Nhật Bản; bố trí bãi đỗ tàu bay riêng biệt, phun thuốc khử trùng sau khi phục vụ xong chuyến bay, phối hợp các lực lượng phân luồng hành khách, băng chuyền hành lý để hành khách được kiểm tra y tế đầy đủ, phun thuốc khử trùng hành lý để tránh lây nhiễm chéo. Chất thải từ tàu bay phải phun thuốc khử trùng trước khi đưa vào khu vực tập kết trung chuyển,…

★ Ngày 25-2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và có dư nợ gốc, lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23-1 đến ngày 31-3, cho đến khi NHNN ban hành quy định hướng dẫn về vấn đề này…

39 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có người mắc Covid-19

Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 19 giờ ngày 25-2, trên thế giới có 80.339 người mắc dịch Covid-19, tại 39 quốc gia, vùng lãnh thổ và tàu du lịch Diamond Princess trong đó có 2.706 người chết. Riêng lục địa Trung Quốc có 77.658 người mắc tại 31 tỉnh, thành phố, trong đó 2.663 người chết. Sau Trung Quốc thì Hàn Quốc đang là nước có số người mắc nhiều thứ hai với 977 người mắc tại 17 tỉnh, thành phố, trong đó có 11 người chết. Tuy nhiên I-ran là nước có tỷ lệ người chết trong tổng số người mắc cao nhất (15 người chết trong tổng số 95 người mắc).

Tại Việt Nam, có tổng số 16 người dương tính với Covid-19 và cả 16 người đã được điều trị phục hồi; đã 13 ngày qua, không ghi nhận ca mắc mới. Tổng số ca xét nghiệm Covid-19 âm tính là 1.304 trường hợp. Có 5.675 người có tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

PV