Tăng cường hợp tác nội khối ASEAN về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh

Thứ Năm, 20/02/2020, 01:02:54

Thực hiện chương trình Năm ASEAN 2020, ngày 19-2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM hẹp). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng, chủ trì hội nghị. Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN dự.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Trưởng đoàn Việt Nam, nhấn mạnh: Từ khi được tổ chức lần đầu tại Ma-lai-xi-a vào năm 2006, đến nay ADMM ngày càng khẳng định là cơ chế hợp tác, đối thoại, trao đổi hiệu quả cấp bộ trưởng quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh; đồng thời tạo nền tảng thúc đẩy và hình thành các sáng kiến hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống như: Quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa…, góp phần xây dựng lòng tin, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước. Đây là nền tảng để tạo ra cơ chế đối thoại, hợp tác quốc phòng mới giữa ASEAN với các nước đối tác, cụ thể là ADMM+ với ADMM giữ vai trò trung tâm.

Đánh giá về ADMM+, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, cơ chế này đã thể hiện được vai trò là diễn đàn tham vấn về chính sách quốc phòng ở cấp bộ trưởng; đồng thời, là cơ chế để thúc đẩy hợp tác thực chất về quốc phòng, tăng cường khả năng hoạt động chung, tạo môi trường tích cực thúc đẩy hợp tác cho lực lượng quốc phòng các nước ASEAN và các nước “Cộng” (trong ADMM+).

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, ASEAN vẫn tiếp tục phải đối mặt nhiều thách thức, trong đó, có sự cạnh tranh của các nước lớn trong khu vực, thách thức về an ninh biển, bao gồm vấn đề Biển Đông, sự nổi lên của các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch bệnh... Đáng chú ý, việc bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch Covid-19 đặt ra thách thức chung của cả khu vực, thế giới chứ không chỉ ASEAN... Bộ trưởng khẳng định, trách nhiệm của Việt Nam trong ứng phó có hiệu quả với dịch Covid-19 nhằm bảo đảm an ninh y tế cho hội nghị, cũng như các hoạt động tiếp theo trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020; đồng thời, với vai trò Chủ tịch Ban Giám đốc của Trung tâm Quân y ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên tổ chức diễn tập xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020; khuyến khích Bru-nây và Ô-xtrây-li-a với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về quân y chu kỳ 2020 - 2023 đưa nội dung ứng phó dịch bệnh lan truyền vào diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động ba năm của Nhóm chuyên gia. Việt Nam đề nghị các nước “Cộng” tăng cường hơn nữa hợp tác nâng cao năng lực ứng phó của quân y cho các nước ASEAN, nhất là đối với bảo đảm quân y trong ứng phó dịch bệnh.

Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh, để đối phó các thách thức nêu trên, ASEAN cần tiếp tục tăng cường gắn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những tác động từ bên ngoài.

Hội nghị đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Trong đó, tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó dịch Covid-19... Tiếp tục cam kết quyết tâm thực hiện phần việc của mình và cùng nhau đoàn kết để vượt qua dịch Covid-19, vì lợi ích của người dân ASEAN.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Đại tướng Ngô Xuân Lịch có cuộc gặp Đại tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Cam-pu-chia. Tại buổi tiếp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Tia Banh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai quân đội. Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác đã ký kết; đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước, góp phần làm thất bại âm mưu chia rẽ của các thế lực thù địch.

* Sáng 19-2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiếp Ngài Lim Giốc Hoi, Tổng Thư ký ASEAN. Tại buổi tiếp, Đại tướng chào mừng Ngài Tổng Thư ký đã tới Việt Nam dự hội nghị, mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ về mặt chuyên môn của Ban Thư ký ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn, nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của Ban Thư ký trước, trong và sau khi diễn ra từng Hội nghị theo kênh ADMM, ADMM+ do Việt Nam chủ trì tổ chức. Ngài Lim Giốc Hoi khẳng định, trên cương vị của mình sẽ tích cực giúp đỡ phía Việt Nam về các vấn đề có liên quan trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường sự hợp tác thực chất trên tất cả các lĩnh vực, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới.

* Chiều cùng ngày, bên lề ADMM hẹp, diễn ra cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa ASEAN - Ô-xtrây-li-a thông qua cơ chế ADMM+ trong thời gian tới. Tại cuộc gặp, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Ô-xtrây-li-a đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng, vì lợi ích chung của mỗi bên và của cả khu vực. ASEAN đánh giá cao năng lực của Ô-xtrây-li-a trên nhiều lĩnh vực; hoan nghênh những đóng góp của Ô-xtrây-li-a thời gian qua trong khuôn khổ ADMM+, nhất là trong vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về gìn giữ hòa bình chu kỳ 2017-2020 cùng In-đô-nê-xi-a...

* Tiếp đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiếp Đại tướng Chai - chan Chang-mong-côn, Thứ trưởng Quốc phòng Thái-lan. Tại buổi tiếp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự ủng hộ của Thái-lan đối với Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đã tạo điều kiện cho Việt Nam học tập, trao đổi kinh nghiệm tổ chức các hội nghị, hoạt động về quân sự, quốc phòng trong năm 2020. Thứ trưởng Quốc phòng Thái-lan đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam cũng như thành công của ADMM hẹp 2020. Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ quốc phòng hai nước, hai bên nhất trí thời gian tới, tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung hợp tác, như: trao đổi đoàn, giao lưu sĩ quan trẻ, đối thoại chính sách quốc phòng, hợp tác an ninh biển…

* Cũng trong chiều qua, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiếp Phó Đô đốc A.Xê-ti-át-di, Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng In-đô-nê-xi-a và Đoàn cán bộ cấp cao Quân đội In-đô-nê-xi-a. Về hợp tác quốc phòng song phương, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua; đồng thời nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp; nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại hiện có; đẩy mạnh hoạt động hợp tác giữa các quân, binh chủng; tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là các hội nghị, hoạt động hợp tác về quân sự, quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020…

PV