Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Bảy, 08/02/2020, 01:36:12
Ngày 7-2, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch bệnh (PCDB) viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) họp triển khai công tác. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo dự.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo ngành y tế đã công bố những thông tin tích cực về công tác PCDB do nCoV gây ra. Theo đó, hiện ở Việt Nam chưa có người chết vì dịch bệnh do nCoV, chưa có ai bị lây nhiễm chéo. Trong số các ca mắc bệnh, chúng ta đã điều trị khỏi bệnh cho ba người. Các trường hợp còn lại, tình hình sức khỏe cũng đang tiến triển khả quan. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Bộ Y tế cũng đang tính đến việc tổ chức điều trị cho người bị mắc bệnh này ngay tại tuyến huyện và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công nCoV trong phòng thí nghiệm. Việc này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Như vậy, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng, chống loại vi-rút này trong tương lai và cũng giúp đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn bảo đảm cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm. Hội đồng khoa học công nghệ cấp quốc gia cũng đã họp, thẩm định kinh phí để triển khai các đề tài: Nghiên cứu chế tạo Bộ Sinh phẩm RT-PCR và Realtime RT-PCR phát hiện nCoV; nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc nCoV; nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng vi-rút bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu, thành viên Ban Chỉ đạo đã nêu, trao đổi và thống nhất một số giải pháp giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác PCDB như: Tổ chức đón công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân chủ động PCDB; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai các biện pháp cách ly tại cộng đồng nhất là ở cấp cơ sở; tổ chức các đoàn kiểm tra của T.Ư để kiểm tra, đôn đốc công tác PCDB tại các địa phương; việc bảo đảm tài chính cho công tác PCDB...

PV