Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Năm, 24/10/2019, 04:15:39

Ngày 23-10, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), đồng chí TRỊNH ÐÌNH DŨNG, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang chung quanh việc thực hiện các quy định về chống khai thác IUU.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Ðình Dũng ghi nhận, biểu dương tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc rất quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện nghiêm bốn khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) về khai thác hải sản. Kết quả cho thấy, Kiên Giang từng bước ngăn chặn được tình trạng tàu cá xâm phạm ngư trường các quốc gia, quốc đảo Nam Thái Bình Dương; đồng thời cơ bản ngăn chặn, giảm được tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Việc gắn thiết bị theo dõi, quản lý tàu cá trên biển và tại cảng, truy xuất nguồn gốc hải sản… được tỉnh thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng, Kiên Giang vẫn còn một số công việc thực hiện chưa đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị trong việc khắc phục cảnh báo "thẻ vàng" của EC. Nguyên nhân khách quan là do nguồn lợi hải sản trên vùng biển của nước ta ngày càng suy giảm, trong khi, năng lực khai thác của người dân vượt quá quy mô nguồn lợi hải sản. Nguyên nhân chủ quan và quan trọng hơn là các giải pháp tuyên truyền, vận động, hạn chế, ngăn chặn của các bộ, ngành, địa phương chưa thật sự hiệu quả.

Sau khi nghe báo cáo phân tích tình hình, đồng chí Trịnh Ðình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải hành động nhanh chóng, quyết liệt hơn nữa, tuân thủ nghiêm túc những khuyến cáo của EC để sớm tháo gỡ "thẻ vàng". Các bộ, ngành, UBND các địa phương thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban chỉ đạo để ngăn chặn, loại bỏ khai thác IUU. Trước mắt, phải chuẩn bị thật kỹ cho việc tiếp đón, làm việc với Ðoàn thanh tra của EC dự kiến sang Việt Nam vào đầu tháng 11 tới. Ðồng chí yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các bộ: Công thương, Ngoại giao chủ động bám sát chương trình, kế hoạch làm việc của Ðoàn thanh tra của EC tại Việt Nam để chỉ đạo, hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố ven biển chuẩn bị đón tiếp và làm việc đạt kết quả tốt.

Trước đó, đồng chí Trịnh Ðình Dũng và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế Cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành). Ðây là cảng cá có quy mô lớn nhất trong hệ thống cảng cá ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

PV