Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước

Thứ Tư, 23/10/2019, 04:40:23

Ngày 22-10, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) chính thức đón máy bay Boeing 787-10, chiếc tàu bay thứ 100 gia nhập vào đội bay của hãng. Ðồng chí TRƯƠNG HÒA BÌNH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng nhận định, sự kiện VNA đón tàu bay thứ 100 là dấu mốc quan trọng, khẳng định vị thế dẫn đầu của hãng với đội tàu bay có quy mô lớn nhất Việt Nam và mang tầm cỡ khu vực, đồng thời là "cánh cửa" cho giai đoạn phát triển tiếp theo trên hành trình nâng tầm hàng không Việt Nam. Những bước đi chắc chắn, mang tính chiến lược của hãng trong kế hoạch đầu tư mở rộng đội bay bằng những thế hệ máy bay mới nhất, hiện đại nhất cho thấy tư duy và tầm nhìn xa của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên VNA. Hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, phấn đấu mục tiêu đến năm 2020 đạt 17 đến 20 triệu lượt khách quốc tế, 82 triệu lượt khách nội địa, trong đó, VNA đóng vai trò trụ cột với tư cách là hãng hàng không quốc gia. VNA phải định hướng chiến lược phát triển bền vững cho toàn ngành hàng không, tham gia vào quá trình quy hoạch, bảo đảm sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường hàng không nội địa và cạnh tranh quốc tế.

Hiện nay, VNA có đội tàu bay thân rộng Airbus A350 và Boeing 787 lớn thứ hai tại Ðông - Nam Á, thuộc tốp đầu châu Á - Thái Bình Dương với 14 chiếc Airbus A350-900, 11 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner và ba chiếc Boeing 787-10 Dreamliner. Trong khi đội tàu thân rộng là chủ lực của hãng trên các đường bay trục nội địa và quốc tế, đội tàu thân hẹp gồm 52 chiếc đã phát huy hiệu quả trên các đường bay dung lượng thấp, tầm bay ngắn hoặc khai thác đến các sân bay có kết cấu hạ tầng hạn chế.

* Chiều ngày 22-10, đồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã làm việc với Quận ủy Thủ Ðức để nghe báo cáo tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo báo cáo của quận Thủ Ðức, trong chín tháng năm 2019, số lượng công trình xây dựng không phép và sai phép trên địa bàn là 168 trường hợp, tăng 139 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ tăng là 479%. Trong đó, địa bàn tăng đột biến gồm các phường: Hiệp Bình Chánh (82 trường hợp), Linh Trung (38 trường hợp), Tam Phú (32 trường hợp). Trong số các công trình vi phạm trật tự xây dựng có bảy công trình nghi vấn có liên quan đến ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HÐND quận Thủ Ðức và những người thân trong gia đình ông Thành với tổng diện tích hơn 1.800 m2 gồm nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí...

Sau khi nghe lãnh đạo quận Thủ Ðức báo cáo tình hình, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong một tuần, quận phải giải quyết dứt điểm, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm, đặc biệt với cán bộ là đảng viên, báo cáo kết quả cho Thành ủy, UBND thành phố. Quan điểm của thành phố là không nhân nhượng, xử lý nghiêm khắc, bảo đảm kỷ cương để làm gương cho cán bộ khác. Ngoài ra, đối với các dự án vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn, trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện sai phạm, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan phối hợp xử lý nghiêm khắc, không để tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tái diễn và phức tạp hơn.

Liên quan nội dung trên, sáng cùng ngày, tại phiên họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh ba tháng cuối năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ kiểm tra toàn bộ vụ việc, sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, quan điểm của thành phố là không nhân nhượng, xử lý nghiêm khắc, bảo đảm kỷ cương để làm gương cho cán bộ khác. Ðối với các dự án trên địa bàn, trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện vi phạm, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan phối hợp xử lý nghiêm, không để tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tái diễn và phức tạp hơn.

PV