Khảo sát, đánh giá công tác cải cách tư pháp tại TP Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 13/08/2019, 03:00:29

Chiều 12-8, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW và Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW làm việc tại TP Hồ Chí Minh về khảo sát, đánh giá kết quả tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020 và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư.

Dự buổi làm việc, có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp thành phố; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW, Trưởng đoàn công tác.

Theo báo cáo của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, công tác cải cách tư pháp ở thành phố thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Các ngành, các cấp đã tích cực tham gia góp ý các dự thảo luật hình sự, dân sự, tố tụng… bằng nhiều hình thức và thực hiện tốt công tác triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng và triển khai cơ chế phối hợp trong hoạt động tư pháp.

Cùng với đó, chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án ngày càng được nâng cao và thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; tổ chức phiên tòa điểm ở tất cả các loại án; nguyên tắc tranh tụng được chú trọng, bảo đảm đúng quy định và từng bước được nâng cao; tỷ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán đã giảm; xét xử án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội…

Bên cạnh đó, tổ chức luật sư ngày càng phát triển, chất lượng hoạt động và vai trò của luật sư ngày càng được nâng lên. Việc cấp phép cho các tổ chức hành nghề công chứng được thực hiện đúng quy định pháp luật, số lượng các tổ chức hành nghề công chứng ngày càng tăng và bảo đảm an toàn pháp lý trong các giao dịch. Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước của thành phố đã mở rộng mạng lưới tư vấn pháp lý, hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động đến vùng sâu, vùng xa; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân được tiếp cận pháp luật và các đối tượng chính sách được trợ giúp pháp lý miễn phí...

PV