Thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Thứ Tư, 24/07/2019, 04:58:10

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, sáng 23-7, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến thăm, tặng quà gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Bổn (SN 1928, ở phường Nhân Chính) và gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Âu Văn Hùng (SN 1945, thương binh 41%, ở phường Khương Mai).

Đồng chí Hoàng Trung Hải ân cần thăm hỏi sức khỏe mẹ Phạm Thị Bổn và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Âu Văn Hùng; trân trọng cảm ơn sự hy sinh to lớn của gia đình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí cho biết, thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn quan tâm và thực hiện tốt chính sách người có công, chăm lo chu đáo cho các gia đình chính sách, nhất là vào các dịp lễ, Tết.

Đồng chí mong muốn các thành viên trong gia đình tiếp tục quan tâm, chăm lo chu đáo Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Bổn, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Âu Văn Hùng; đồng thời phát huy truyền thống đáng tự hào, nỗ lực phấn đấu trong cuộc sống, tích cực đóng góp xây dựng Thủ đô.

* TP Hà Nội chi 156,2 tỷ đồng tặng hơn 387 nghìn suất quà cho các đối tượng chính sách. Cụ thể, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh loại B, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (gồm bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi); người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp được tặng quà trị giá 1 triệu đồng/suất. Đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ được tặng 500 nghìn đồng/suất. Nhân dịp này, thành phố tổ chức thăm hỏi, tặng quà các cá nhân và đơn vị tiêu biểu. Đến nay, các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã chuyển quà của Chủ tịch nước và quà của thành phố đến các đối tượng chính sách theo quy định, bảo đảm kịp thời, chu đáo.

* Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đến thăm và tặng quà gia đình chính sách thương binh 1/4 Nguyễn Công Bích và thương binh 1/3 Đặng Minh Hoàng đang cư trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Tại các gia đình, đại diện lãnh đạo Đà Nẵng bày tỏ lòng biết ơn những đóng góp, hy sinh của thế hệ cha anh đi trước vì cuộc sống tự do, hạnh phúc hôm nay; mong muốn các thương binh vượt qua bệnh tật, tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

* Chiều 23-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 17 mẹ thuộc các địa phương trên địa bàn; đồng thời trao Huân chương Độc lập hạng ba của Chủ tịch nước phong tặng cho bảy gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng có nhiều liệt sĩ hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ, các gia đình có người thân đã cống hiến máu xương cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc. Cuộc đời, sự hy sinh cao cả và sự cống hiến cực kỳ vĩ đại của các mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

* Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã đến dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị).

Với tấm lòng thành kính, Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, tiếc thương vô hạn đối với sự hy sinh anh dũng, cao đẹp của các Anh hùng liệt sĩ vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Trước anh linh các liệt sĩ, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Thái Bình hứa tích cực làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa, ra sức thi đua, lao động, sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sĩ.

* Trong hai ngày 22 và 23-7, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức các đoàn, đến 11 huyện, thành phố trong tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ... có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại các thôn bản, khối phố. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ân cần thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng; vượt qua khó khăn ổn định đời sống; góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

* Từ đầu năm đến nay, tỉnh Sóc Trăng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ. Ngành lao động, thương binh, xã hội tỉnh đã tiếp nhận, xét duyệt và giải quyết chế độ chính sách cho 347 hồ sơ mai táng phí thuộc đối tượng chính sách, người có công; quyết định trợ cấp hằng tháng chín trường hợp chất độc hóa học; trợ cấp một lần cho 107 trường hợp theo Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg, 17 trường hợp thân nhân Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ 151 trường hợp.

Ngoài ra, sáu tháng đầu năm 2019, tỉnh đã rà soát, hoàn thành sửa chữa, xây dựng mới 442 căn nhà cho gia đình chính sách, người có công có nhu cầu về nhà ở, bàn giao trước ngày 27-7-2019. Tổng kinh phí gần 14 tỷ đồng từ nguồn vận động các doanh nghiệp ủng hộ thông qua Quỹ đền ơn đáp nghĩa.

Trước đó, năm 2018, tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho 7.846 hộ gia đình có công, với tổng kinh phí 252 tỷ đồng.

* Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, các bộ, ngành T.Ư, địa phương và nhân dân trong cả nước đã hành hương về nguồn với vùng đất Quảng Trị. Theo đó, từ ngày 19 đến 23-7 đã có nhiều đoàn thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách ở tỉnh Quảng Trị. Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ tặng 100 xe lăn, 100 xe đạp cho người khuyết tật, nạn nhân da cam, trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng thời hỗ trợ 250 triệu đồng xây dựng phòng học mẫu giáo ở xã Gio An, huyện Gio Linh. Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm hỏi, tặng quà 40 đối tượng chính sách ở TP Đông Hà và huyện Gio Linh. Đoàn công tác Bộ Nội vụ tặng 50 suất quà cho 50 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Vĩnh Linh.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng 11 nhà tình nghĩa với tổng trị giá 620 triệu đồng; tặng một tỷ đồng cho Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, 40 triệu đồng cho Ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Tỉnh Vĩnh Phúc trao 50 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá 3,5 tỷ đồng tặng gia đình người có công. Đoàn công tác Bộ Ngoại giao và kiều bào trao tặng 100 triệu đồng cho “Quỹ vì người nghèo” tỉnh Quảng Trị và tặng năm suất quà trị giá 50 triệu đồng cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...

* Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ và 57 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân, cũng là dịp để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh quên mình vì nền độc lập tự do của dân tộc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tổ chức các hoạt động về nguồn dâng hương, dâng hoa, trồng cây lưu niệm tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc và 10 nữ Anh hùng liệt sĩ TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, lãnh đạo Bộ Tư lệnh bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

PV và CTV