Thế trận lòng dân

Giữ trọn niềm tin của người bệnh

Thứ Hai, 22/07/2019, 01:56:29

Nằm cách trung tâm TP Chí Linh (Hải Dương) hơn sáu cây số, Bệnh xá Quân dân y Lữ đoàn 454 (Quân khu 3) không chỉ là nơi chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị, mà còn là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của nhân dân trên địa bàn.

Giữ trọn niềm tin của người bệnh

Bác sĩ Bệnh xá Quân dân y Lữ đoàn 454 (Quân khu 3) chăm sóc người bệnh.

Hơn bảy giờ sáng, tại Bệnh xá Quân dân y của Lữ đoàn đã có hơn 20 người dân đến khám, chữa bệnh. Các y sĩ, bác sĩ tất bật với công việc: người thăm khám, người dìu bệnh nhân, người cấp thuốc..., nhưng ai nấy đều tỏ thái độ niềm nở, chu đáo, cử chỉ thân thiện cùng người bệnh.

Trước khi đến bệnh xá khám bệnh, bà Vũ Thị Keo, 71 tuổi, ở thôn Phương Sơn, xã Hưng Ðạo (Chí Linh) luôn bồn chồn, lo âu. Nhưng khi đến đây, được các y sĩ, bác sĩ ân cần thăm khám, xác định phác đồ điều trị và cấp thuốc uống, cho nên bà Keo thấy yên tâm.

"Bác sĩ bắt đúng bệnh của tôi là do mất ngủ, thiếu máu não, dẫn đến đau buốt nửa đầu. Vài tháng trước, cháu tôi bị ngã, con dâu bị bệnh vào đây chữa được bác sĩ chăm sóc tận tình, cho đến khi khỏi bệnh. Bác sĩ quân y ở đây rất giỏi, lại hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cho nên chúng tôi cũng như nhiều gia đình ở địa phương luôn đặt trọn niềm tin vào bệnh xá", bà Keo bày tỏ.

Ðến bệnh xá khám bệnh từ hơn 10 ngày trước, ông Nguyễn Ngọc Nhịnh, 63 tuổi, ở thôn Tân Trường, xã Lê Lợi (Chí Linh), được các bác sĩ khám và kết luận bệnh tình: gan nhiễm mỡ độ ba, huyết áp cao, chán ăn, mệt mỏi. Những ngày qua, được y sĩ, bác sĩ tận tình điều trị, bệnh tình của ông Nhịnh đã thuyên giảm, gặp chúng tôi, ông Nhịnh hồ hởi nói: "Ðiều trị bệnh ở đây, tôi thấy như sống cùng gia đình. Vì nhà neo người, cho nên chỉ có mình tôi đến đây chữa bệnh, nhưng được các y sĩ, bác sĩ đơn vị giúp đỡ từ việc đi lại cho đến sinh hoạt cá nhân hằng ngày... Ðúng là "Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân !".

Gặp gỡ, trò chuyện cùng những người dân đến bệnh xá khám, chữa bệnh, chúng tôi thấy bà con đều dành tình cảm, sự tin yêu và không tiếc lời khen đối với y sĩ, bác sĩ đơn vị.

Thiếu tá, bác sĩ Trương Văn Hoa, Chủ nhiệm Quân y, kiêm Bệnh xá trưởng Lữ đoàn 454, cho biết: Cách đây chưa lâu, có cụ bà tên là Ðua, khoảng 70 tuổi, ở phường Bến Tắm (Chí Linh), đi rừng không may bị kiến ba khoang đốt, về nhà sức khỏe rất nguy kịch: toàn thân tím tái, mẩn ngứa, khó thở, tụt huyết áp, sùi bọt mép, ý thức lơ mơ... Nhận được tin báo, đúng ca trực, dù lúc đó gần sáng, nhưng bác sĩ Hoa cùng hai y sĩ của đơn vị không quản ngại vất vả, mang theo trang bị y tế cùng thuốc chữa bệnh kịp thời cơ động tìm đến nhà bà Ðua để cấp cứu... Với sự nỗ lực, tận tình cứu chữa của bác sĩ Hoa cùng đồng đội, bà Ðua đã qua cơn nguy kịch: huyết áp đã tăng dần, thoát sốc, sức khỏe dần hồi phục. Sau đó, bà Ðua được đưa đến bệnh xá điều trị, sau một tuần điều trị, sức khỏe trở lại bình thường. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân được các y sĩ, bác sĩ đơn vị cấp cứu thoát khỏi "tử thần", như: Trường hợp em bé ba tuổi ở xã Lê Lợi, bị ong đốt năm 2016; năm 2017, bác sĩ Hoa cùng hai y sĩ của bệnh xá giành lại sự sống trong gang tấc cho ông Mạc Văn Thành, 83 tuổi, ở phường Bến Tắm vì bị đột quỵ…

Ðược biết, do quân số biên chế của bệnh xá có hạn, nhưng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn ngày càng tăng, cho nên các y sĩ, bác sĩ đơn vị phải làm việc cường độ cao, không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ. Ðược sự quan tâm của cấp trên, những năm gần đây, bệnh xá được đầu tư xây dựng khang trang, trang thiết bị hiện đại như: Máy X-quang, máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy điện tim. Với uy tín và chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, từ năm 2018, bệnh xá được lựa chọn khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế. Dù công việc bận rộn, vất vả, nhưng các y sĩ, bác sĩ của Bệnh xá Quân dân y Lữ đoàn 454 luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong khám, điều trị bệnh cho bộ đội và nhân dân, coi bệnh nhân như người thân trong gia đình.

"Niềm vui của chúng tôi là được phục vụ nhân dân. Niềm hạnh phúc của chúng tôi là luôn giữ trọn niềm tin của người bệnh", Thiếu tá, bác sĩ Trương Văn Hoa đã chia sẻ như vậy.

NGUYỄN THANH SANG