Truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Đà Nẵng

Thứ Ba, 16/07/2019, 11:04:32

NDĐT - Ngày 16-7, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và trao tặng Huân chương Độc lập cho các gia đình liệt sĩ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Đà Nẵng

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao bằng “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho thân nhân các Mẹ.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, lãnh đạo TP Đà Nẵng trao bằng “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho thân nhân 26 Mẹ đã hy sinh, từ trần. Trao một Huân chương Độc lập hạng nhì và 22 Huân chương Độc lập hạng ba cho các gia đình trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có nhiều liệt sĩ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đây là dịp để thành phố tôn vinh và tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các Mẹ, các Anh hùng, liệt sĩ, người có công với đất nước; giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho thế hệ trẻ hiện nay.

Tính đến nay, Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng 3.360 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng thưởng Huân chương Độc lập các hạng cho 1.576 gia đình liệt sĩ.

Thành phố đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hơn 8.000 hộ chính sách; hoàn thành Đề án nâng cấp 20 nghĩa trang liệt sĩ với hơn 9.400 ngôi mộ. Đến nay, các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố đã khang trang, sạch đẹp… 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2019), thành phố Đà Nẵng phê duyệt hơn 10 tỷ đồng kinh phí thăm, tặng quà đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng và các đơn vị. Mức hỗ trợ thấp nhất là 300 nghìn đồng và cao nhất là một triệu đồng.

THANH TÂM