Kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”

Thứ Bảy, 13/07/2019, 16:04:26

NDĐT - Sáng 13-7, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày TP Hà Nội được tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” (16-7-1999 – 16-7-2019).

Kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”

Các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ Ngoại giao, đại diện tổ chức UNESCO thực hiện nghi thức thả chim bồ câu mang thông điệp khát vọng hòa bình, thịnh vượng.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; các đồng chí Uỷ viên T.Ư Đảng: Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Ngoại giao; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đại biểu quốc tế có ngài Firmin Edouard Matoko - trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO; ngài Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; cùng đại diện, đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc lại sự kiện 20 năm trước, khi Hà Nội là thành phố duy nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương được nhận danh hiệu cao quý của UNESCO. Đồng chí nhấn mạnh: Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động, nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ, xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Sau 20 năm, Thủ đô ngày nay to đẹp hơn, khang trang hơn, là thành phố đa sắc màu văn hóa; các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến an toàn, thân thiện, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Với những thành tựu trong 20 năm qua, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét hồ sơ ứng cử để tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO Firmin Edouard Matoko cũng khẳng định, Hà Nội là một thành phố mở cửa, một Thủ đô hội nhập năng động vào hợp tác khu vực và quốc tế, phản ánh một đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm và bày tỏ tin tưởng rằng Hà Nội có các điều kiện phù hợp để trở thành thành phố sáng tạo. Tại buổi lễ, các đại biểu lãnh đạo Trung ương và TP Hà Nội đã thực hiện nghi lễ khai trương trang web “Hà Nội – Thành phố sáng tạo”; đồng thời tham gia thả chim bồ câu với thông điệp thể hiện khát vọng hòa bình, thịnh vượng.

Ông Firmin Edouard Matoko - trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO phát biểu tại buổi lễ.

*Cũng trong sáng 13-7, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm diễn ra chuỗi các hoạt động văn hoá, nghệ thuật kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”. Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội, các vị đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng đi bộ vì hòa bình và tham dự Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình”. Lễ hội là màn diễu hành của hơn 10 nghìn nghệ nhân, nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Các khối diễu hành thể hiện một Hà Nội giàu truyền thống văn hoá, với hình ảnh các điệu múa cổ truyền, hình ảnh các làng nghề Bát Tràng, Vạn Phúc… cũng như một Hà Nội năng động, đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ với các màn diễu hành, biểu diễn thể thao, nghệ thuật đương đại sôi động.

* Chiều cùng ngày, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển” với sự tham dự của gần 100 đại biểu Trung ương và Hà Nội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà ngoại giao đến từ các đại sứ quán và tổ chức quốc tế.

Các ý kiến tại hội thảo khẳng định: sau 20 năm, Hà Nội đã nỗ lực trong việc duy trì các tiêu chí theo yêu cầu của UNESCO. Danh hiệu đã tạo nên động lực để thành phố phát triển và cống hiến như phát huy các giá trị của di sản, xây dựng các biểu tượng. Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để Hà Nội giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa và các vấn đề xã hội, góp phần cải thiện giá trị cuộc sống của người dân, đồng thời tích cực giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về thành phố vì hòa bình và cùng nhau xây dựng, bảo tồn, phát huy giá trị của danh hiệu; cùng hướng tới xây dựng thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

CHÍ DŨNG - NGỌCTRÂM, ảnh: DUY LINH