Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan và Lào

Thứ Tư, 10/07/2019, 19:55:40

NDĐT - Ngày 10-7, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 13 (ADMM-13) tại Bangkok, Thái-lan, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan và Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan và Lào

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Tại cuộc gặp với Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao vai trò của Thái-lan trong ASEAN, chúc mừng Thái-lan tổ chức thành công tổng tuyển cử và thành lập chính phủ mới; tin tưởng dưới sự trị vì của Nhà vua Rama X và sự lãnh đạo của Chính phủ, Thái-lan sẽ tiếp tục phát triển ổn định, hợp tác hai nước sẽ phát triển hiệu quả và thực chất hơn. Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan Prawit Wongsuwan khẳng định Chính phủ mới của Thái-lan sẽ tiếp tục coi trọng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có tăng cường hợp tác quốc phòng.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chúc mừng Bộ Quốc phòng Thái-lan trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã tổ chức thành công một loạt các hội nghị quốc phòng - quân sự. “Tôi tin tưởng các sự kiện tiếp theo do Thái-lan tổ chức sẽ thành công tốt đẹp, góp phần duy trì sự đoàn kết và vai trò dẫn dắt của ASEAN trong thúc đẩy các hợp tác quốc phòng - quân sự ngày càng hiệu quả”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Hai Bộ trưởng cho rằng, kể từ sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan Prawit Wongsuwan tháng 1-2019, quan hệ quốc phòng hai nước đã có những bước phát triển tích cực, nhất là trong trao đổi đoàn các cấp, hợp tác giữa các quân, binh chủng, các cơ quan nghiên cứu và tại các diễn đàn đa phương.

Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, hai Bộ trưởng thống nhất bên cạnh việc tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, hai bên tăng cường thúc đẩy hợp tác, trong đó tập trung vào một số nội dung như: hậu cần, gìn giữ hòa bình LHQ, khắc phục hậu quả bom mìn, quân y, thực thi pháp luật trên biển... Về hợp tác đa phương, hai bên nhất trí phối hợp, hợp tác, tăng cường tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương về quốc phòng-quân sự mà hai bên là thành viên.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định, Việt Nam ủng hộ các sáng kiến của Thái-lan trong năm Chủ tịch, trong đó có thảo luận về vấn đề đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU); ảnh hưởng về an ninh và vai trò của lực lượng vũ trang và các cơ quan quốc phòng; dự thảo đánh giá các sáng kiến trong ADMM nhằm bảo đảm hợp tác thực chất; dự thảo Tài liệu khái niệm về vai trò của các cơ quan quốc phòng và lực lượng quân đội các nước ASEAN trong hỗ trợ quản lý biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với Thái-lan trong việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN thời gian qua, đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 vì lợi ích chung của khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch gặp người đồng cấp Thái-lan.

* Tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Quốc phòng Lào, hai Bộ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua, khẳng định việc tăng cường củng cố quan hệ quốc phòng hai nước trong tình hình hiện nay có lợi ích sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai nước.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Lào, coi việc giúp bạn là tự giúp mình. Bộ trưởng Chansamone Chanyalath cảm ơn sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của Việt Nam trong hai cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển CNXH ngày nay. Bộ trưởng Quốc phòng Lào khẳng định, Lào ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng khẳng định, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào luôn được xác định là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Năm 2019 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi hai bên sẽ tổng kết Nghị định thư 5 năm giai đoạn 2015-2019 và xây dựng Nghị định thư cho giai đoạn 5 năm tiếp theo (2020-2024). Vì vậy, hai bên nhất trí phối hợp rà soát, tổng kết, đánh giá kết quả triển khai hợp tác thời gian qua, thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế để khắc phục, để quan hệ quốc phòng thật sự hiệu quả, thật sự là trụ cột của quan hệ hai nước.

Để hợp tác có hiệu quả và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới, hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng, bên cạnh việc phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, hai bên cần tiếp tục tăng cường, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục các thế hệ về quan hệ hữu nghị truyền thống vĩ đại và đoàn kết đặc biệt hai nước, hai quân đội, trong đó cần nghiên cứu đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền để ngày càng phong phú, hiệu quả hơn. Hai Bộ trưởng nhất trí giao Tổng cục Chính trị hai nước hằng năm phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho các sự kiện lớn trong năm; chú trọng đầu tư sửa chữa, bảo dưỡng hoặc xây mới các công trình mang tính biểu tượng về quan hệ hai nước, hai quân đội.

MINH ĐỨC

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan