Hoạt động đối ngoại

Thứ Tư, 19/06/2019, 03:05:41

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Ma-rốc từ ngày 13 đến 17-6, đồng chí VÕ VĂN THƯỞNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã hội kiến Thủ tướng Ma-rốc X.Ót-ma-ni.

Thủ tướng Ma-rốc X.Ót-ma-ni nhiệt liệt chào mừng đồng chí Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu Đảng ta sang thăm làm việc tại Vương quốc Ma-rốc và đánh giá, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng X.Ót-ma-ni cho rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ma-rốc là mối quan hệ đặc biệt, gắn bó từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc; nêu rõ, hiện việc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như tiềm năng của hai nước. Do vậy, thời gian tới, Việt Nam và Ma-rốc cần nhanh chóng triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký, thúc đẩy hơn nữa tham vấn chính trị, trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục xây dựng cơ chế tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cảm ơn Thủ tướng X.Ót-ma-ni đã dành những tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và mối quan hệ giữa hai nước; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam coi trọng gìn giữ, phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó coi Ma-rốc là một trong những ưu tiên ở khu vực Bắc Phi. Đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là du lịch, văn hóa, năng lượng sạch, nông nghiệp; đồng thời mong Thủ tướng và Chính phủ Ma-rốc quan tâm đẩy mạnh quan hệ giữa các địa phương của hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Ma-rốc, tại buổi tiếp kiến Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc H.Man-ki, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua có điểm nhấn quan trọng của hai Quốc hội. Đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn, Chủ tịch Hạ viện quan tâm hơn nữa việc trao đổi các đoàn cấp cao của Quốc hội; giám sát, tạo thuận lợi để các thỏa thuận hợp tác được ký giữa hai Chính phủ được thực hiện hiệu quả; tiếp tục phối hợp, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc H.Man-ki hoan nghênh và nhất trí với những đề xuất của đồng chí Võ Văn Thưởng và cho biết, sẽ phối hợp với Chính phủ xây dựng cơ chế giám sát hoạt động hợp tác giữa hai nước, tăng cường giao lưu nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ma-rốc; khẳng định, Quốc hội Ma-rốc mong muốn Việt Nam hỗ trợ để tăng cường quan hệ với các nước Đông - Nam Á.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Ma-rốc, ngày 17-6, đồng chí Võ Văn Thưởng có các buổi làm việc với Chủ tịch Hội đồng vùng Ca-xa-blan-ca và Tỉnh trưởng tỉnh Ca-xa-blan-ca.

Trước đó, ngày 14-6, đồng chí Võ Văn Thưởng có các buổi hội đàm với lãnh đạo bốn đảng trong liên minh cầm quyền của Vương quốc Ma-rốc gồm đồng chí Đ.La-ga, Bí thư thứ nhất đảng Liên minh Xã hội chủ nghĩa của Các lực lượng Bình dân (USPF); đồng chí A.Bát, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Liên minh Lập hiến (UC); đồng chí N.Bê-náp-đa-la, Tổng Bí thư Đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa xã hội (PPS); ông A.Bi-râu, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Tập hợp quốc gia của những người độc lập (RNI).

Tại các buổi hội đàm, lãnh đạo các đảng đều bày tỏ vui mừng được đón tiếp đồng chí Võ Văn Thưởng sang thăm làm việc nhằm trao đổi thông tin về tình hình mỗi đảng và bàn phương hướng, biện pháp để thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với mỗi chính đảng trong liên minh cầm quyền ở Ma-rốc. Đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu mà các đảng đạt được thời gian qua; đánh giá cao vai trò của các đảng trong liên minh cầm quyền cũng như các nỗ lực trong góp phần củng cố hòa bình, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội ở Ma-rốc. Với mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Ma-rốc, đồng chí Võ Văn Thưởng và lãnh đạo các đảng thống nhất thúc đẩy việc trao đổi đoàn các cấp; duy trì cơ chế trao đổi thông tin, kinh nghiệm; quan tâm thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tổ chức của đảng như thanh niên, phụ nữ cũng như hoạt động đối ngoại nhân dân.

Cũng trong ngày 14-6, đồng chí Võ Văn Thưởng có buổi làm việc với Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Ma-rốc M.La-a-rê. Hai bên cho rằng, Việt Nam và Ma-rốc cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, nhất là du lịch, điện ảnh, báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật. Hai bên thống nhất về việc sớm tổ chức Tuần lễ văn hóa tại mỗi nước để nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Mi-an-ma, ngày 18-6, Phó Thủ tướng VƯƠNG ĐÌNH HUỆ tiếp Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Mi-an-ma Sô Uyn.

Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, tài chính - ngân hàng giữa Việt Nam và Mi-an-ma thời gian qua khởi sắc, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hai bên bày tỏ hài lòng về việc Việt Nam vươn lên trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ bảy của Mi-an-ma với 18 dự án lớn. Hai bên nhất trí đánh giá, Việt Nam và Mi-an-ma là hai nền kinh tế có nhiều điểm tương đồng, nhưng vẫn có thể bổ trợ cho nhau nếu biết tận dụng các tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Chính phủ Mi-an-ma đã quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư tại Mi-an-ma thời gian qua; đề nghị Bộ trưởng Sô Uyn tiếp tục chỉ đạo, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là về đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan... Bộ trưởng Sô Uyn khẳng định, Chính phủ Mi-an-ma đang nỗ lực đơn giản hóa thủ tục nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam; tuy nhiên cũng cho rằng đây là quá trình đòi hỏi cần có thời gian, nên mong các doanh nghiệp Việt Nam kiên nhẫn và hợp tác với phía Mi-an-ma.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại I-ăng-gun. Phó Thủ tướng cho rằng, cộng đồng người Việt Nam tại Mi-an-ma hiện có số lượng nhỏ, nhưng có nhiều tiềm năng phát triển, mở rộng trong tương lai do ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm kinh doanh, đầu tư tại Mi-an-ma. Phó Thủ tướng chỉ đạo Đại sứ quán tiếp tục đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, công tác lãnh sự và cộng đồng nhằm hỗ trợ kịp thời và hiệu quả doanh nghiệp và bà con người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thăm văn phòng đại diện của một số doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu tại Mi-an-ma, gồm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Việt Nam Airlines, Trung tâm chăm sóc khách hàng công ty FastGo của Tập đoàn VinaCapital và gặp gỡ Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam vừa được thành lập tại Mi-an-ma.

Trong các cuộc làm việc với doanh nghiệp Việt Nam tại Mi-an-ma, Phó Thủ tướng cho biết, lãnh đạo hai nước cam kết tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác thương mại và đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu hơn một tỷ USD vào năm 2020. Phó Thủ tướng hoan nghênh các nỗ lực và đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp tại Mi-an-ma trong việc thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mi-an-ma; yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc luật pháp sở tại, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Mi-an-ma, có các chương trình thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp…

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, ngày 18-6, nhận lời mời của Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga N.Pa-tru-sép, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do đồng chí TÔ LÂM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dẫn đầu, đã tham dự Hội nghị quốc tế Lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh lần thứ X tại TP U-pha (LB Nga).

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Tô Lâm nhấn mạnh, xu thế toàn cầu hóa đang phát triển mạnh mẽ, thế giới bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng nhưng cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề mới, đe dọa an ninh, chủ quyền và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia; cho rằng, bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của các quốc gia trong bối cảnh các mối đe dọa tổng hợp gia tăng là một yêu cầu cấp thiết, cần có sự chung tay của tất cả các quốc gia. Đồng chí khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong khu vực và trên thế giới, các tổ chức quốc tế để cùng nhau bảo đảm an ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì sự ổn định, hòa bình của thế giới, khu vực và mỗi quốc gia.

* Tại buổi làm việc với quyền Tổng thống nước CH Ba-xcô-tô-xtan R.Kha-bi-rốp, đồng chí Tô Lâm đề nghị ông R.Kha-bi-rốp quan tâm, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ba-xcô-tô-xtan ổn định cuộc sống, đóng góp tốt hơn cho sự phát triển địa phương.

* Bên lề hội nghị, đồng chí Tô Lâm và đoàn đại biểu Việt Nam có các cuộc gặp, tiếp xúc với đại diện các đoàn Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma, Mông Cổ; tiếp Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại LB Nga S.Na-rư-skin và dự buổi tiếp của Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga N.Pa-tru-sép với trưởng đoàn các nước ASEAN.